Chuyên gia: Loại hạt đặc biệt giúp giảm đáng kể mức đường huyết cho bạn

0 Thanh Niên Online

Một chuyên gia cho biết ăn hạt lanh có thể giúp giảm và kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, theo nhật báo Anh Express.

Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng và có thể xảy ra suốt đời.

Nhưng những gì bạn ăn và uống có thể tạo ra sự khác biệt để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một chuyên gia đã gợi ý rằng kết hợp hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Chuyên gia: Loại hạt đặc biệt giúp giảm đáng kể mức đường huyết cho bạn  - ảnh 1

Ăn hạt lanh có thể giúp giảm và kiểm soát lượng đường trong máu của bạn

Shutterstock

Chuyên gia Ailsa Hichens, nhà trị liệu dinh dưỡng và huấn luyện viên sức khỏe đã đăng ký tại Trung tâm huấn luyện sức khỏe và dinh dưỡng Food Fabulous (Anh), giải thích: Đã có rất nhiều công trình và nghiên cứu xem xét những lợi ích của hạt lanh hoặc hạt lanh xay nhỏ.

Hạt lanh có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm và một số siêu thị ở dạng nguyên hạt hoặc xay nhỏ.

Chuyên gia Hichens nói thêm: Một nghiên cứu cho thấy những người ăn 30g hạt lanh (khoảng 3 muỗng canh) trong sữa chua nguyên béo bình thường, đã giảm đáng kể mức chỉ số đường huyết HbA1c, so với những người ăn cùng loại sữa chua nhưng không có hạt lanh, theo Express.

Nghiên cứu, được xuất bản trên tạp chí nghiên cứu về dinh dưỡng Clinical Nutrition Research Journal vào năm 2019, đã kết luận: Bổ sung hạt lanh vào sữa chua có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Chuyên gia: Loại hạt đặc biệt giúp giảm đáng kể mức đường huyết cho bạn  - ảnh 2

Bổ sung hạt lanh vào sữa chua có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường

Shutterstock

Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí khoa học của châu Âu European Journal of Nutrition vào năm 2020, khuyến nghị ăn 10g hạt lanh 3 lần một ngày để có kết quả tốt nhất.

Trong nghiên cứu, 15 người tham gia khỏe mạnh đã tiêu thụ 3 chiếc bánh nướng hạt lanh chứa tổng cộng 30g hạt lanh, được tiêu thụ theo 2 cách: một lần vào buổi sáng hoặc chia làm 3 lần, mỗi lần 1 chiếc chứa 10g hạt lạnh vào 3 thời điểm khác nhau trong ngày hoặc ăn 3 chiếc bánh nướng không hạt lạnh làm đối chứng.

Kết quả đã cho thấy, ăn bánh nướng hạt lanh 3 lần một ngày có hiệu quả làm giảm và duy trì mức đường huyết trong 24 giờ, so với đối chứng, theo Express.

Và cả hai cách ăn bánh nướng hạt lanh (ăn một lần vào buổi sáng hoặc chia làm 3 lần trong ngày) đều dẫn đến mức đường trong máu thấp hơn vào ban đêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm