Chuyên gia lý giải nguyên nhân gây ngạt thở trong đám đông giẫm đạp ở Seoul

Thiên Lan
Thiên Lan
30/10/2022 19:13 GMT+7

Trước thảm họa chết người nhất ở Hàn Quốc với khoảng 150 người thiệt mạng trong đám đông tại lễ hội Halloween ở Itaewon, các chuyên gia đã giải thích nguyên nhân.

Chuyên gia G. Keith Still, Giáo sư về khoa học đám đông tại Đại học Suffolk (Mỹ), cho biết biến cố tại Hàn Quốc có thể được mô tả như "hiệu ứng domino", theo tờ The Washington Post.


Chuyên gia chia sẻ cách để sống sót khi bị kẹt trong đám đông giẫm đạp

Khi mọi người tập trung lại với nhau trong một không gian hạn chế và có chuyển động như xô đẩy khiến đám đông ngã nhào. Về cơ bản, đó là một "hiệu ứng domino", chuyên gia Still nói.

Thảm họa Halloween ở Itaewon đã cướp đi sinh mạng ít nhất 151 người

Shutterstock

Cả đám đông hòa làm một, và nếu bạn ở trong một không gian hạn chế, thì mọi người sẽ không thể đứng dậy được nữa, chuyên gia Still nói tiếp.

Tại sao xảy ra ngạt thở nơi đám đông?

Áp lực từ nhiều phía của nhiều người trong đám đông sẽ gây khó thở vì phổi cần có không gian để giãn nở.

Du học sinh Việt ở Hàn Quốc: “Mình thoát chết khi đến Itaewon chơi trễ giờ”

Các nhà điều tra khám nghiệm hiện trường nơi nhiều người chết và bị thương trong đám đông ở Seoul

Shutterstock

Chỉ mất khoảng 6 phút là cơ thể chuyển sang trạng thái ngạt thở, nguyên nhân có thể gây tử vong cho bất kỳ ai ở trong một đám đông, chuyên gia Still nói thêm, theo The Washington Post.

Mọi người cũng có thể bị thương ở chân tay và bất tỉnh khi họ đang cố gắng thở và thoát khỏi đám đông. Chỉ mất khoảng 30 giây ngạt thở là lưu lượng máu lên não bị hạn chế và khiến những người trong đám đông cảm thấy lâng lâng.

Chuyên gia Norman Badler, Giáo sư tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), người đã nghiên cứu về vấn đề ngạt thở do đám đông, cho biết mặc dù vụ việc ở Itaewon xảy ra trên một con phố, nhưng đám đông quá dày đặc nên việc di chuyển bị hạn chế và không có cách nào để mọi người có thể thoát ra, theo The Washington Post.

Xem nhanh 20h ngày 30.10: Nỗi đau sau thảm họa Halloween | Gia đình tỉ phú xin dừng cấp phép bay
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.