Chuyên gia nêu nguyên nhân tăng nhanh lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Liên Châu
Liên Châu
06/08/2022 20:11 GMT+7

Lây nhiễm HIV qua đường tình dục, trong nhóm tình dục đồng giới nam đang tăng nhanh, thay thế cho “tiêm chích” - từng là con đường lây nhiễm chính trong các năm trước.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng (CDC) tỉnh cho biết, đến hết tháng 6 năm nay, lũy tích số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh là 5.285 trường hợp, trong đó số nhiễm HIV còn sống tiếp cận được là 3.171 người và 2.114 trường hợp nhiễm HIV đã tử vong.

82/82 xã, phường, thị trấn tại Bà Rịa - Vũng Tàu đều đã có người nhiễm HIV. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh phát hiện thêm 102 trường hợp nhiễm HIV, không có ca tử vong.

Cùng với cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV, các đơn vị điều trị người nhiễm HIV/AIDS tại Bà Rịa - Vũng Tàu cung cấp bao cao su và chất bôi trơn, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh

NAM SƠN

Từ đầu vụ dịch, tỷ lệ người nhiễm HIV là nam giới (66,5%) cao hơn nữ giới (33,5%). Lây qua đường máu chiếm tỷ lệ 42%, lây truyền qua đường tình dục chiếm 55% và mẹ truyền sang con là 3%.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỷ lệ lây nhiễm qua đường tình dục đã tăng rõ rệt (17,27% năm 2000; 52,8% năm 2010 và 66,6% năm 2019).

Đáng lưu ý, với các ca lây nhiễm HIV mới, MSM là nhóm nổi lên về tỷ lệ lây nhiễm HIV.

“Đây là vấn đề cần được quan tâm triển khai các biện pháp can thiệp kịp thời, phù hợp”, bác sĩ Nguyễn Duy Minh, Phụ trách Khoa Phòng, chống HIV/AIDS, CDC tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho hay.

Qua giám sát tại địa phương, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm ít có biến động trong 5 năm qua (2017 - 2021). Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM có xu hướng tăng mạnh, từ 2,25% (năm 2011) lên 16,5% (2018).

Theo bác sĩ Minh, hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS của địa phương đang được hỗ trợ từ dự án EPIC và dự án Quỹ Toàn cầu. Với các nguồn hỗ trợ, nhiều biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV được triển khai hiệu quả như: xét nghiệm tầm soát nhanh HIV, dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con....Số người nhiễm HIV mới, trường hợp chuyển sang AIDS và tử vong liên quan đến HIV/AIDS đã giảm so với năm trước.

Đặc biệt, Bà Rịa - Vũng Tàu đã gây dựng mạng lưới cộng tác viên tiếp cận hiệu quả nhóm MSM, giúp phát hiện mới các ca nhiễm HIV, hầu hết là người trẻ.

Lây nhiễm qua đường tình dục tăng nhanh

Bác sĩ Minh cho biết thêm, hiện lây nhiễm HIV qua đường tình dục tăng nhanh. Với đường lây nhiễm HIV đang thay đổi, việc cấp thuốc điều trị, đảm bảo những người nhiễm HIV duy trì, tuân thủ điều trị vô cùng quan trọng.

“Khi tiếp cận thuốc sớm (điều trị trong ngày, ngay khi có kết quả xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV), và tuân thủ điều trị, sẽ giúp cho nồng độ virus trong máu của bệnh nhân đạt dưới ngưỡng phát hiện (200 bản sao/ml máu).

Với chỉ số này, người đó không có nguy cơ lây qua đường tình dục”, bác sĩ Minh cho biết.

Các năm qua, việc tích cực triển khai các biện pháp can thiệp giảm hại (phát bơm kim tiêm trong nhóm nghiện chích ma túy), việc lây nhiễm qua đường máu trong nhóm ma túy đã giảm nhanh. Tuy nhiên, thay vào đó, lây nhiễm HIV qua đường tình dục, đặc biệt trong nhóm MSM đang tăng lên.

Rất nhiều lý do khiến tỷ lệ nhiễm HIV tăng nhanh trong nhóm MSM, trong đó nguyên nhân cơ bản do hành vi tình dục của MSM có thể rất đa dạng. Nguy cơ lây nhiễm HIV qua giao hợp qua đường hậu môn cao hơn so với giao hợp qua âm đạo, do niêm mạc ở trực tràng dễ bị tổn thương và dễ bị virus xâm nhập hơn so với niêm mạc âm đạo.

(Cục Phòng, chống HIV/AIDS)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.