Chuyên gia nói: Biến thể XE có xu hướng 'lành' hơn với con người

0 Thanh Niên Online

Theo các chuyên gia y tế, trong bối cảnh các quốc gia nới lỏng biện pháp chống dich, việc xuất hiện các biến thể kết hợp giữa các dòng sẽ phổ biến, tuy nhiên các biển thể mới sẽ ngày càng 'thuần' với con người, độc lực nhẹ hơn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cho biết một biến thể mới của SARS-CoV-2 có tên là XE dường như có mức lây nhiễm cao hơn 10% so với biến thể phụ BA.2 của Omicron, dù điều này cần xác nhận thêm.

Biến thể XE được cho là biến thể lai giữa 2 biến thể phụ của Omicron là BA.1 và BA.2, hiện chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số các ca trên toàn cầu.

Khả năng lây lan của biến thể mới XE sẽ cao hơn 43% so với Omicron

Chia sẻ với Thanh Niên Online, ngày 3.4 bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, Phó chủ tịch thường trực Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM, cho rằng hiện chưa có bằng chứng cho thấy chủng mới XE có khả năng lây nhanh. Bởi biến thể này được phát hiện ở Anh từ 19.1 nhưng hiện vẫn không phải là biến thể chiếm ưu thế tại quốc gia này.

"Nếu một biến thể có tốc độ lây lan nhanh thì chỉ sau 4 tuần, sẽ lấn át biến thể cũ, trở thành biến thể chiếm ưu thế", ông Khanh nói.

Do đó, theo ông chưa thể khẳng định biến thể mới XE lây nhanh và nếu bỏ qua yếu tố về tốc độ lây thì ông đánh giá biến thể này có độc lực nhẹ, sẽ ngày càng "thuần" với con người.

Chuyên gia nói: Biến thể XE có xu hướng 'lành' hơn với con người - ảnh 1
Hình ảnh do Viện Nghiên cứu Y tế quốc gia Mỹ cho thấy hình ảnh virus SARS-CoV-2 (màu vàng) trên bề mặt tế bào ở một bệnh nhân Covid-19

AFP

Tiến sĩ Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học, Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP.HCM), cho biết, xu hướng kết hợp các dòng, biến thể SARS-CoV-2 đang xảy ra phổ biến. Do hiện nay nhiều quốc gia đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch, việc đi lại giữa các quốc gia đã dễ dàng hơn, cho phép virus tiến hóa trong các điều kiện khác nhau dễ dàng bội nhiễm, đồng thời ở cùng một vật chủ hơn và tái tổ hợp vật chất di truyền.

"Omicron chắc chắn không phải là biến thể 'kết thúc đại dịch' như nhiều người vẫn nghĩ, tuy nhiên khả năng cao là những biến thể ưu thế tiếp theo sẽ ngày càng 'lành' hơn nữa", tiến sĩ Bùi Lê Minh nhận định.

Đột biến 'XE' có thể là chủng Covid-19 lây mạnh nhất

Phó giáo sư, tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế Công cộng - Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết, theo ước tính ban đầu của WHO, biến thể XE (thuộc biến thể Omicron) có khả năng lây lan nhanh nhất trong các biến thể hiện nay (cao hơn các biến thể Omicron cũ khoảng 10%). Tuy nhiên do số liệu còn nhỏ nên cũng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận.

Ở Việt Nam do nhiều người dân đã được tiêm chủng ngừa Covid-19 nên biến thể XE không quá đáng lo ngại vì vẫn chưa có đặc tính lẩn tránh vắc xin.

WHO cho biết XE được xem là một phần của biến thể Omicron, cho đến khi xác định được khác biệt lớn về đặc tính, bao gồm mức độ lây lan và gây bệnh. Hiện biến thể BA.2 vẫn hiện vượt trội tại Anh và ước tính chiếm khoảng 93% số ca.

Theo nghiên cứu của Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA), 3 dạng tái tổ hợp mới đang lây lan tại nước này gồm XD, XE và XF, trong đó XD và XF là dạng kết hợp giữa Delta và BA.1.

Tại Việt Nam, hiện chưa có báo cáo ghi nhận ca nhiễm biến thể XE. Các biến thể xuất hiện trong thời gian gần đây phổ biến là biến thể Omicron BA.1, BA.2...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Giấc ngủ trưa là giải pháp rất tốt để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi sau buổi sáng làm việc, học tập. Giấc ngủ trưa đặc biệt có lợi với người mất ngủ về đêm. Não bộ sẽ nhận được nhiều lợi ích từ giấc ngủ trưa.