70% người bị hậu Covid-19 gặp 2 triệu chứng này

Thiên Lan
Thiên Lan
28/03/2022 00:05 GMT+7

Sau khi nhiễm bất kỳ biến thể nào của Covid-19 , trong đa số trường hợp, các triệu chứng bắt đầu giảm sau 15 ngày đầu tiên.

Chỉ trong trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể gặp các triệu chứng trong vài tuần hoặc có thể cần phải nhập viện. Đó là trường hợp tải lượng virus cao và có bệnh nền.

Tuy nhiên, nhiều người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh rồi vẫn chưa yên, mà còn phải trải qua các triệu chứng khác nhau sau khi khỏi bệnh. Hầu hết đều gặp phải các vấn đề như rụng tóc, mệt mỏi, đau cơ.

Hai triệu chứng phổ biến mà đến 70% các trường hợp Covid kéo dài gặp phải là các vấn đề về trí nhớ và thiếu tập trung

Shutterstock

Trong quá trình tiếp tục tìm hiểu thêm về tác động của Covid-19 đối với cơ thể con người, các nhà khoa học tiết lộ có 2 triệu chứng chiếm đến 70% các trường hợp mắc Covid kéo dài, theo nhật báo Times of India (Ấn Độ).

2 dấu hiệu phổ biến của Covid dài

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge (Anh), 2 triệu chứng phổ biến mà đến 70% các trường hợp Covid kéo dài gặp phải là các vấn đề về trí nhớ và thiếu tập trung.

Nghiên cứu chi tiết tiết lộ rằng cứ 10 bệnh nhân Covid-19 thì có 1 người gặp một số vấn đề về thần kinh sau nhiều tháng.

Và có đến 75% những người gặp các vấn đề về thần kinh này gặp khó khăn trong việc tập trung. Những dấu hiệu này kéo dài trong khoảng 6 tháng đến 1 năm sau khi nhiễm bệnh.

Cứ 10 bệnh nhân Covid-19 thì có 1 người gặp một số vấn đề về thần kinh sau nhiều tháng

Shutterstock

Các dấu hiệu khác của Covid-19 kéo dài

Nghiên cứu trước đây đã nêu bật một số triệu chứng.

Người bệnh có thể gặp tất cả các triệu chứng cùng lúc hoặc chỉ phải đối phó với 1 hoặc 2 triệu chứng.

Các dấu hiệu khác bao gồm cảm giác ngứa ran, mệt mỏi, khó thở, ho, đau khớp, đau ngực, mất ngủ, đau cơ, nhức đầu, tim đập nhanh hoặc đập mạnh, trầm cảm hoặc lo lắng, sốt, chóng mặt khi đứng.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, tốt nhất nên đi khám để được điều trị. Trong một số trường hợp, Covid kéo dài cũng có thể dẫn đến đông máu, suy các cơ quan, trầm cảm và mất ngủ, theo Times of India.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.