Chuyên gia nói gì về thói quen ăn xong là rót ngay tách trà nóng?

Thiên Lan
Thiên Lan
11/01/2024 00:08 GMT+7

Trà xanh có nhiều lợi ích, từ cải thiện lượng đường trong máu, mức cholesterol, tốt cho tim, não, hỗ trợ tiêu hóa đến chống ung thư. Và nhiều người có thói quen uống trà ngay sau bữa ăn.

Uống trà sau bữa ăn có thể là một thói quen tốt. Trà xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và polyphenol cao, với catechin như epigallocatechin gallate giúp giảm mức cholesterol và ngăn ngừa các bệnh mạn tính.

Sau đây, chuyên gia dinh dưỡng Lovneet Batra ở Ấn Độ, chia sẻ về cách dùng trà sao cho có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất.

Chuyên gia nói gì về thói quen ăn xong là rót ngay tách trà nóng?- Ảnh 1.

Nhiều người có thói quen uống trà ngay sau bữa ăn

Shutterstock

Lợi ích của uống trà sau bữa ăn

Có những lý do từ xưa người ta đã thích nhâm nhi tách trà sau bữa ăn.

Chuyên gia Batra cho biết: Uống trà sau bữa ăn có thể hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm đầy hơi. Các chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin, có tác dụng tăng cường trao đổi chất và cải thiện hiệu quả tiêu hóa tổng thể, theo tờ Hindustan Times.

Theo các nghiên cứu, uống trà sau bữa ăn giúp giảm đầy hơi, nhờ trà chứa hàm lượng cao polyphenol và chất chống oxy hóa giúp điều trị chứng khó tiêu. Trà cũng có chất chống viêm mạnh mẽ giúp giảm các biến chứng tiêu hóa. Một số hợp chất polyphenolic như catechin làm tăng hoạt động của các men tiêu hóa trong khi pepsin giúp phân hủy protein trong thức ăn, theo trang tin sức khỏe Onlymyhealth.

Chuyên gia nói gì về thói quen ăn xong là rót ngay tách trà nóng?- Ảnh 2.

Uống trà sau bữa ăn có thể hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm đầy hơi

Minh họa: Shutterstock

Tác dụng phụ nếu uống trà ngay sau bữa ăn

Tuy nhiên, thưởng thức ngay tách trà sau bữa ăn cũng có thể không có lợi hoàn toàn như bạn nghĩ, theo trang tin Lybrate.

Tannin có trong trà có nhiều tác dụng phụ. Chất này cản trở sự hấp thu nhiều khoáng chất bao gồm sắt, kẽm và canxi (làm chậm quá trình hấp thu). Từ đó có thể dẫn đến thiếu hụt các khoáng chất này, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Ở một số người, tannin cũng có thể gây táo bón.

Ngoài ra, hàm lượng caffeine trong trà cũng có thể cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong hệ tiêu hóa.

Cân nhắc tất cả các ưu và nhược điểm, tốt nhất không nên uống trà gần bữa ăn một cách thường xuyên, theo Lybrate.

Vậy bao lâu sau khi ăn thì có thể uống trà?

Tiến sĩ D Raghunatha Rao, làm việc tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia ICMR (Ấn Độ), khuyên nên đợi ít nhất 15 - 20 phút, tốt nhất là 1 giờ sau khi ăn rồi hãy uống trà.

Ông Rao cho biết tốt nhất nên tránh uống trà 1 giờ trước và sau bữa ăn vì tannin trong trà cản trở sự hấp thu chất sắt, theo Onlymyhealth.

Thèm nước cam Cơ thể báo hiệu điều gì

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.