Chuyển nhượng vì World Cup 2022

07/07/2022 07:30 GMT+7

Bóng đá châu Âu đang trải qua một mùa chuyển nhượng sôi động hơn hẳn so với những năm gần đây.

Có hai nguyên nhân rõ ràng. Một là kinh tế bóng đá đang dần hồi phục, sau 2 năm tơi tả vì đại dịch Covid-19. Nguyên nhân thứ hai đáng chú ý hơn: các ngôi sao đang tích cực tìm “địa chỉ” mới, không chỉ vì muốn hướng đến môi trường bóng đá thích hợp, mà còn vì World Cup 2022. Như mọi người đã biết: đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, VCK World Cup diễn ra trong mùa đông ở bắc bán cầu (khai diễn vào tháng 11.2022), thay vì mùa hè như thông lệ.

Gabriel Jesus đã chuyển từ Man City để tìm chỗ đứng tại Arsenal

AFP

Với các ngôi sao đang ở “khoảng xám” của việc được chọn hoặc không được chọn vào đội tuyển quốc gia dự VCK World Cup, phong độ trong vài tháng đầu tiên của mùa bóng 2022 - 2023 sẽ là chi tiết quyết định. Với các ngôi sao đang gặp vấn đề về vai trò, vị trí trong đội tuyển, họ cần tìm một đội bóng thích hợp với vai trò sở trường. Cuối cùng, kể cả đối với những ngôi sao coi như đương nhiên sẽ dự World Cup, phong độ cụ thể trước thềm World Cup sẽ là chi tiết quan trọng nhất. Tất cả đều liên quan đến vấn đề chuyển nhượng của “cửa sổ mùa hè 2022”.

Gabriel Jesus là một ví dụ. Ngôi sao này chưa bao giờ bị đánh giá thấp trong mắt HLV Pep Guardiola của CLB Man City (Guardiola rước Jesus về Man.City là để hướng tới mục tiêu thay chỗ trung phong Sergio Aguero). Nhưng rút cuộc, ai cũng biết Man City vô địch Premier League trong mùa vừa qua bằng một cách chơi coi như không cần trung phong. Trong nhiều trường hợp, Jesus là trung phong số 1 của Man City. Nhưng Guardiola sẵn sàng dùng bất cứ ngôi sao tấn công nào ở vị trí “số 9”. Hệ quả là Man City có hay không có Jesus trong đội hình chính… cũng được.

Bản thân Jesus luôn thích nhất vị trí trung phong. Anh và đội tuyển Brazil thất bại tại World Cup 2018. Hệ quả là kể từ đó, HLV Tite luôn phải cân nhắc kỹ về vai trò của Jesus mỗi khi đội tuyển Brazil triệu tập Jesus. Cứ luân chuyển mãi vai trò và vị trí trong cách chơi của Man City, Jesus có nguy cơ dạt ra ghế dự bị của đội tuyển Brazil. Anh muốn chia tay Man City chủ yếu vì nguyên nhân này. Bây giờ, Jesus đang đứng trước cơ hội ổn định vị trí trung phong trong đội hình chính ở CLB, khi anh chuyển sang Arsenal. Tite có thể “xét lại” cách dùng Jesus sau khi xem anh thể hiện khả năng trong những tháng đầu tiên của mùa bóng 2002 - 2023.

Cristiano Ronaldo là trường hợp đáng chú ý khác. Anh đang gây áp lực cho M.U khi tuyên bố “muốn đi”. Một mặt, Ronaldo sẽ được đánh giá cao nếu anh chuyển sang Chelsea hoặc Bayern Munich như các tin đồn trên mặt báo. Mặt khác, nếu M.U cố giữ Ronaldo như ý muốn của tân HLV Erik Ten Hag, điều kiện tiên quyết là CLB phải đáp ứng các yêu cầu chuyên môn của Ronaldo, mà điều quan trọng trước mắt là phải bảo đảm cho anh vị trí cũng như vai trò ưa thích trong cách chơi. World Cup 2022 là giải đấu ưu tiên một của Ronaldo trong thời gian ngắn ngủi còn lại của sự nghiệp cầu thủ? Không phải bàn cãi!

Sadio Mane sẽ được thi đấu thường xuyên trong màu áo Bayern Munich. Nếu vẫn ở lại Liverpool, tiền đạo này không dễ cạnh tranh vị trí trong đội hình chính, sau khi đội bóng đã tăng cường Diogo Jota và Darwin Nunez. Kalvin Phillips sẽ củng cố địa vị sau khi chuyển từ Leeds sang Man City. Đó là những ví dụ khác. Tóm lại, hoàn cảnh đặc biệt của World Cup 2022 làm cho thị trường chuyển nhượng mùa hè 2022 cũng trở nên đặc biệt hơn thông lệ. Không thể dùng những suy luận thông thường liên quan đến đẳng cấp chuyên môn của cầu thủ hoặc nhu cầu chuyên môn của CLB để đánh giá về những vụ thuyên chuyển CLB trong mùa hè này. Còn khối chi tiết bất ngờ phía trước!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.