Chuyện tử tế: Nơi cưu mang hàng trăm cụ già neo đơn

04/08/2022 05:15 GMT+7

Suốt 13 năm hoạt động, nhà dưỡng lão Đức Thọ, tọa lạc ở khóm Cà Lăng A Biển (P.2, TX.Vĩnh Châu, Sóc Trăng ), đã cưu mang hơn 200 cụ già neo đơn, nghèo khó, bệnh tật.

Chi 400 lượng vàng xây nhà dưỡng lão miễn phí

Nhà dưỡng lão Đức Thọ có diện tích khoảng 1,5 ha, gồm 5 khu: khu nhà cụ ông; khu nhà cụ bà; nhà bếp, nhà ăn tập thể; khu chăm sóc sức khỏe và văn phòng làm việc của Ban quản lý; khu nhà mát làm nơi sinh hoạt tập thể cho các cụ.

Khuôn viên nhà dưỡng lão trồng nhiều cây xanh bóng mát, cây ăn trái với không gian thoáng đãng, phù hợp làm nơi an dưỡng cho người cao tuổi. Ông Nguyễn Trung Khánh (60 tuổi), Trưởng ban Quản lý nhà dưỡng lão Đức Thọ, cho biết đây là một trong những nhà dưỡng lão tư nhân ở miền Tây, được xây dựng từ năm 2007, do gia đình ông Ngô Đoan Thanh (ngụ TX.Vĩnh Châu, Sóc Trăng) xây dựng trên phần đất của gia đình với kinh phí tương đương 400 lượng vàng thuở đó.

Các cụ neo đơn được chăm lo từng bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

Năm 2009, nhà dưỡng lão chính thức đi vào hoạt động. Đến năm 2010, ông Ngô Đoan Thanh qua đời do bạo bệnh, để lại di nguyện cho người con trai duy nhất là Ngô Minh Trung (38 tuổi) kế thừa duy trì việc thiện nguyện mà ông dành cả đời để dựng xây.

Thực hiện di nguyện của cha, anh Trung cùng hơn 10 người dân địa phương chung tay duy trì nhà dưỡng lão. Suốt 13 năm hoạt động, nơi đây đã cưu mang hơn 200 cụ già neo đơn, nghèo khó, không nơi nương tựa…

Như một gia đình

Hiện tại, nhà dưỡng lão cưu mang khoảng 20 cụ từ 60 đến hơn 80 tuổi. Những ngày đầu đến đây, các cụ đều mang theo tâm trạng buồn bã, ít tiếp xúc và cởi mở với người xung quanh. Nhờ sự quan tâm, động viên của các tình nguyện viên, nên khoảng cách ấy đã dần được xóa nhòa. Chỉ một thời gian ngắn là các cụ lạc quan, vui vẻ trở lại để sống tiếp những năm tháng còn lại của cuộc đời.

Hằng ngày, khẩu phần ăn đều được thay đổi để các cụ ngon miệng với 3 bữa đầy đủ dinh dưỡng. Riêng chủ nhật có suất ăn đặc biệt, gồm: hủ tiếu, bún, bánh ngọt, trái cây… Mỗi tháng, kinh phí hoạt động trên 30 triệu đồng do con trai người sáng lập và các tình nguyện viên, nhà hảo tâm đóng góp.

Nghe radio thư giãn vào buổi trưa

DUY TÂN

Bên cạnh chăm lo ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, vấn đề sức khỏe của các cụ cũng được quan tâm. Cụ thể, UBND TX.Vĩnh Châu cấp thẻ BHYT cho các cụ. Định kỳ mỗi tháng 2 lần, đội ngũ y, bác sĩ ở Trạm y tế P.2 đến kiểm tra sức khỏe, kịp thời chăm sóc, điều trị cho các cụ lúc ốm đau.

Ông Khánh cho biết: “Nhiều cụ đến đây ở nhận được sự sẻ chia, đồng cảm nên xem nhau như ruột thịt. Có người sau đó được con cháu đến đón nhưng nhất quyết không về. Ngược lại, cũng có nhiều cụ không người thân, khi đến trăm tuổi qua đời tại nhà dưỡng lão, đều được lo mai táng chu đáo và nhận được sự chăm sóc trong những ngày cuối cùng”.

Ở tại nhà dưỡng lão suốt 11 năm qua, cụ ông L.T.T (85 tuổi, ngụ TP.Sóc Trăng, Sóc Trăng) cho biết, vợ mất cách nay 15 năm, 2 người con thì 1 người quá nghèo, 1 người đột tử… Bản thân cụ mắt gần như mù, không muốn làm gánh nặng cho con nên xin vào đây. “Ở đây được các cô chú quan tâm, lo lắng từng li từng tí nên tôi vui lắm. Vui nên xin ở lâu như vậy”, cụ T. nói. Còn cụ bà S.T.T (84 tuổi, ngụ TX.Vĩnh Châu) thì bộc bạch: “Suốt cả đời làm thuê làm mướn ở xa, đến tuổi xế chiều không người thân, con cháu nên tôi xin vào nhà dưỡng lão Đức Thọ ở được hơn 2 năm nay. Vô đây chung cảnh ngộ, ai nấy đều đùm bọc, thương yêu nhau như anh, chị em ruột”.

Ông Thái Trung Nghĩa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TX.Vĩnh Châu, cho biết: “Nhà dưỡng lão Đức Thọ đã hỗ trợ rất lớn cho bà con trong và ngoài địa phương, giúp các cụ già neo đơn, nghèo khó, bệnh tật có chỗ nương tựa. Địa phương cũng chung tay hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe và hằng tháng đều tổ chức tặng quà cho các cụ. Nhìn tuổi già xế bóng có được chút niềm vui, ai đến nơi này cũng cảm thấy ấm áp”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.