CIA tái cơ cấu mạnh mẽ, nhắm vào không gian mạng

07/03/2015 13:02 GMT+7

(TNO) Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) sẽ tiến hành một trong những đợt tái cơ cấu lớn nhất trong lịch sử gần 70 năm tồn tại của cơ quan này.

(TNO) Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) sẽ tiến hành một trong những đợt tái cơ cấu lớn nhất trong lịch sử gần 70 năm tồn tại của cơ quan này.

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan - Ảnh: Reuters
Theo Reuters mục đích của việc tái cơ cấu là nhằm tập trung vào hoạt động không gian mạng và kết hợp đổi mới kỹ thuật số trong công tác thu thập thông tin.
Một đơn vị mới với tên gọi “trung tâm sứ mệnh” sẽ được thành lập nhằm giúp CIA tập trung hơn vào những thách thức đặc biệt..., Reuters ngày 7.6 dẫn lời Giám đốc CIA John Brennan.
Ngoài ra, ông Brennan cũng sẽ lập ban đổi mới kỹ thuật số để tận dụng những tiến bộ trong công nghệ phục vụ cho quá trình thu thập thông tin tình báo. Ban này sẽ có vị thế ngang hàng với 4 ban khác đã tồn tại từ lâu trong CIA.
Tăng cường năng lực không gian mạng sẽ giúp CIA chống lại những tiến bộ về công nghệ và truyền thông mạng xã hội của các nhóm phiến quân như tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS). Điều này cũng giúp giảm rủi ro với những sự cố tiết lộ thông tin tình báo như trường hợp của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden.
Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden - Ảnh: AFP
10 "trung tâm sứ mệnh" sẽ quy tụ những nhân viên CIA có kiến thức chuyên môn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để tập trung vào các khu vực tình báo và các vấn đề cụ thể, ông Brennan cho biết. CIA hiện đang điều hành 2 trung tâm như vậy, gồm trung tâm chống khủng bố và phản gián, theo Reuters.
"Tái cơ cấu CIA không phải do gặp thất bại mà xuất phát từ nhận thức rằng thế giới đã thay đổi trong suốt 70 năm qua", Reuters dẫn lời Chủ tịch Ủy ban tình báo thượng viện Mỹ, thượng nghị sĩ Richard Burr.
CIA thành lập vào năm 1947, tiền thân là Cơ quan Tình báo chiến lược Mỹ (OSS) thời Chiến tranh Thế giới thứ hai, tổng hành dinh ở Langley, Virginia (Mỹ). Nhiệm vụ chính của CIA là thu thập thông tin tình báo nhằm mục đích bảo vệ an ninh quốc gia và thực hiện các nhiệm vụ bí mật theo chỉ thị của tổng thống Mỹ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.