Có công trình xây dựng mới trên bãi thử hạt nhân Triều Tiên?

08/03/2022 21:45 GMT+7

Hình ảnh vệ tinh thương mại lần đầu tiên cho thấy một công trình xây dựng mới tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên kể từ khi nó bị đóng cửa vào năm 2018 .

Pung-gye-ri là địa điểm hạt nhân duy nhất được biết đến của Triều Tiên. Nước này đã thực hiện 6 vụ thử tại đây từ năm 2006 đến năm 2017. Địa điểm đã bị đóng cửa và tháo dỡ vào năm 2018 khi Triều Tiên tuyên bố tạm hoãn các vụ thử vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, nhiều bức ảnh vệ tinh mới lần đầu tiên cho thấy đang có hoạt động xây dựng tại bãi thử hạt nhân này. Điều này làm dấy lên lo ngại Bình Nhưỡng có thể tiếp tục thử nghiệm các loại vũ khí quan trọng.

Lò phản ứng hạt nhân chính của Triều Tiên tại Yongbyon dường như đang hoạt động

ap

Các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu James Martin đã xem xét những hình ảnh được chụp vào ngày 4.3 ở địa điểm Pung-gye-ri. Các hình ảnh cho thấy việc xây dựng một tòa nhà mới, sửa chữa một tòa nhà khác, và những vật liệu có thể là gỗ và mùn cưa.

Chủ tịch Kim Jong-un nói Triều Tiên không còn bị ràng buộc bởi lệnh tạm hoãn đó, sau khi các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bị đình trệ kể từ năm 2019. Tuy nhiên, các nhà phân tích Mỹ cho rằng sẽ phải mất nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm, để khu vực này sẵn sàng cho các vụ thử hạt nhân mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.