Triều Tiên đang chịu cấm vận gì khi thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo?

0 Thanh Niên Online

Các cường quốc thế giới tiếp tục áp đặt các lệnh cấm vận lên Triều Tiên bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế, nhưng không rõ liệu áp lực có đẩy Bình Nhưỡng tiến tới cam kết phi hạt nhân hóa hay không.

Việc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo trong thời gian qua đã nhận nhiều chỉ trích vì vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Không chỉ có Hội đồng Bảo an mà trong thời gian qua, nhiều nước khác cũng đã áp đặt các biện pháp cấm vận để trừng phạt Triều Tiên, chủ yếu vì việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Quay về quá khứ, năm 1985 Triều Tiên gia nhập Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) nhưng rút ra vào tháng 1.2003 với lý do Mỹ gây hấn. Ba năm sau, nước này đã thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên.

Triều Tiên đang chịu cấm vận gì khi thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo? - ảnh 1

Khán giả xem video vụ phóng tên lửa của Triều Tiên phát trên chương trình thời sự tại ga xe lửa ở Seoul (Hàn Quốc) ngày 13.1.2022

AP

Từ tháng 10.2006, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) gồm 15 thành viên đã thông qua gần một chục nghị quyết, tất cả đều nhất trí lên án Triều Tiên vì phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời áp đặt các lệnh cấm vận, như cấm buôn bán vũ khí và thiết bị quân sự, phương tiện, máy móc công nghiệp và kim loại; hay hạn chế hợp tác khoa học và kỹ thuật với Triều Tiên.

Mỹ cũng đã đơn phương áp đặt các biện pháp cấm vận ngặt nghèo hơn đối với Triều Tiên. Các biện pháp này chủ yếu để cản trở sự phát triển tên lửa và công nghệ hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng có một phần là nhằm đáp trả các cuộc tấn công mạng của Triều Tiên.

Triều Tiên đang chịu cấm vận gì khi thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo? - ảnh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói chuyện với các quan chức trong một cuộc giám sát một vụ thử tên lửa siêu thanh tại Triều Tiên, ngày 11.1.2022

reuters

Ngoài ra, Mỹ đã trừng phạt các ngân hàng, công ty và cá nhân bên ngoài Triều Tiên - đặc biệt là ở Trung Quốc và Nga - vì đã hỗ trợ chương trình vũ khí của nước này. Mỹ cũng đã phạt nhiều công ty vì vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ. Bên cạnh đó, các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc cùng Liên minh châu Âu cũng đã áp đặt trừng phạt lên Triều Tiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm