Có đánh đồng, gây nhầm lẫn với căn hộ condotel?

Đình Sơn
Đình Sơn
14/09/2022 06:49 GMT+7

Hiện pháp luật quy định khá rõ các loại hình bất động sản như: căn hộ; căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel); văn phòng lưu trú (officetel)... Trong đó, căn hộ chung cư được cấp sổ đỏ lâu dài trong khi condotel hay officetel cấp sổ đỏ 50 năm.

Nhưng nay, với đề xuất của Bộ Xây dựng về sở hữu căn hộ có thời hạn, liệu các loại hình căn hộ có bị đánh đồng, nhầm lẫn?

Trong khi căn hộ condotel được xây dựng chủ yếu ở những vùng ven biển phục vụ các nhà đầu tư, khách du lịch thì căn hộ CC chủ yếu xây dựng trong nội đô phục vụ nhu cầu ở của người dân

đình sơn

Luật sư (LS) Trần Đức Phượng (Đoàn LS TP.HCM) cho biết hiện nay các quy định pháp luật về đất đai đã cho phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cấp tỉnh) cấp sổ đỏ cho công trình xây dựng không phải là nhà ở, trong đó có căn hộ condotel. Căn hộ condotel có nhiều điểm tương đồng với căn hộ chung cư (CC), khi hầu hết đều nằm trong tòa nhà cao tầng.

Trong khi căn hộ condotel được xây dựng chủ yếu ở những vùng ven biển phục vụ các nhà đầu tư, khách du lịch thì căn hộ CC chủ yếu xây dựng trong nội đô phục vụ nhu cầu ở của người dân. Hiện 2 loại hình này được phân định khá rạch ròi nhờ vào quy định của pháp luật về cấp sổ đỏ cho căn hộ. Trong khi căn hộ CC được xây dựng trên đất ở và được cấp sổ đỏ lâu dài thì căn hộ condotel được xây dựng trên đất căn hộ dịch vụ và được cấp sổ đỏ có thời hạn tối đa 50 năm, có trường hợp đặc biệt đến 70 năm.

“Khác biệt lớn nhất giữa 2 loại hình bất động sản này là mục đích sử dụng đất. Theo đó, mục đích sử dụng của căn hộ CC là đất ở, còn mục đích sử dụng đất của căn hộ condotel là đất thương mại, dịch vụ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng quyết định việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ hồng, sổ đỏ đối với hai loại hình bất động sản trên. Nên dù căn hộ CC có quy định thời hạn sử dụng giống với căn hộ condotel thì cũng dễ dàng phân biệt về mặt pháp luật”, LS Phượng cho hay.

Cũng theo LS Trần Đức Phượng, căn hộ CC có thời hạn sử dụng đất và sở hữu ổn định, lâu dài, không phụ thuộc thời hạn sử dụng đất của chủ đầu tư. Khi Nhà nước thu hồi đất và tòa nhà căn hộ gắn liền trên đất, người sở hữu căn hộ CC sẽ được bồi thường theo giá đất ở, nhà ở và được hưởng suất tái định cư tính theo thời điểm thu hồi. Trong khi đó, căn hộ condotel sở hữu có thời hạn, nên khi hết hạn sử dụng đất mà người sở hữu căn hộ được gia hạn thì phải nộp cho Nhà nước tiền thuê đất tương ứng với thời gian gia hạn, giá được tính theo giá đất thương mại, dịch vụ tại thời điểm gia hạn. Trường hợp không được gia hạn thì Nhà nước sẽ thu hồi đất và người sở hữu căn hộ condotel sẽ không được bồi thường.

Ông Đoàn Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Property X, cho biết căn hộ condotel về bản chất là sở hữu có thời hạn nên giá thường rẻ hơn căn hộ CC trên cùng một khu vực. Nhưng khi CC mà sở hữu có thời hạn thì giá căn hộ condotel sẽ cao hơn căn hộ CC vì căn hộ condotel đầu tư bài bản, nhiều tiện ích cao cấp hơn để phục vụ việc kinh doanh dịch vụ. “Hiện nay người dân rất dễ nhầm lẫn giữa căn hộ condotel và căn hộ CC. Nay nếu quy định thời hạn sở hữu giống nhau càng dễ gây nhầm lẫn, ngộ nhận giữa các loại hình căn hộ”, ông Đoàn Ngọc cho hay.


Lại đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.