Đề xuất gỡ vướng về pháp lý cho condotel, biệt thự biển

Mai Phương
Mai Phương
29/08/2022 14:30 GMT+7

Các địa phương đều dừng việc xử lý và cấp Giấy chứng nhận cho khách hàng mua condotel do chưa có cơ chế pháp lý quy định đã ảnh hưởng tới khách hàng, doanh nghiệp.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gửi đến Bộ Tư pháp. Theo VCCI, Luật Đất đai có các quy định liên quan chặt chẽ với các luật kinh doanh khác như Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Quy hoạch, Bộ luật dân sự … Hiện Dự thảo có một số quy định chưa đảm bảo tính thống nhất, có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động đầu tư.

VCCI kiến nghị quy định rõ chế độ sử dụng đất cho condotel, biệt thự biển

Đình Sơn

Riêng với lại hình căn hộ du lịch, condotel, VCCI cho rằng Dự thảo quy định về các loại đất và chế độ sử dụng đất tương ứng. Tuy nhiên, rất khó để phân định đất để xây dựng các bất động sản nghỉ dưỡng, condotel, biệt thự biển, … thuộc loại đất gì và chế độ sử dụng đất như thế nào? Thực tế, có nhiều dự án nghỉ dưỡng để xây dựng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch đã được cơ quan nhà nước chấp thuận cho các chủ đầu tư thực hiện theo hình thức đất ở không hình thành đơn vị ở. Tuy nhiên, hiện nay, theo phản ánh của doanh nghiệp, các văn phòng đăng ký đất đai tại các địa phương đều dừng việc xử lý và cấp Giấy chứng nhận cho khách hàng mua sản phẩm nghỉ dưỡng trên đất ở không hình thành đơn vị ở với lý do chưa có cơ chế pháp lý quy định. Điều này ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng và chủ đầu tư cũng như thị trường bất động sản.

Để giải quyết trường hợp này, VCCI đề nghị Luật Đất đai (sửa đổi) quy định rõ chế độ sử dụng đất đối với các dạng bất động sản nêu trên, đồng thời quy định chuyển tiếp cho các dự án bất động sản có tính chất này trước thời điểm Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.