Dự án condotel đầu tiên 'vỡ trận' giờ ra sao?

25/08/2022 10:02 GMT+7

Đã gần 3 năm kể từ chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng "vỡ trận", chủ đầu tư công bố công khai dừng trả thu nhập cam kết 12%/năm cho hàng ngàn nhà đầu tư, số phận của dự án này cũng như quyền lợi của các nhà đầu tư ra sao là điều mà thị trường căn hộ nghỉ dưỡng vẫn tò mò.

Nợ ngàn tỉ, ngóng ngàn ngày...

Liên lạc với TS. Mai Huy Tân - nhà sáng lập thương hiệu xúc xích Đức Việt, chủ Công ty TNHH Nhịp Cầu Việt Đức cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Cocobay Đà Nẵng, ông cho biết : Ngày 22.1.2022, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô đã ký và đóng dấu vào Biên bản xác nhận công nợ với Công ty TNHH Nhịp Cầu Việt Đức - là nhà đầu tư đã mua căn hộ condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng cam kết sẽ trả lại toàn bộ số tiền mà Thành Đô còn nợ Nhịp Cầu Việt Đức. Tuy nhiên, đến nay mọi thứ vẫn đứng yên tại chỗ.

"Tôi và hàng nghìn nhà đầu tư khác vẫn chưa nhận được căn hộ, biệt thự, khách sạn boutique. Tổng số tiền Công ty Thành Đô nợ tôi cộng thêm khoản lãi là hơn 700 tỉ đồng. Chưa kể của các chủ sở hữu khác hơn 234,5 tỉ đồng. Tổng cộng Công ty Thành Đô đang nợ các nhà đầu tư thứ cấp gần 1.000 tỉ đồng. Thông tin đại diện Thành Đô đã ký và sẽ trả lại toàn bộ số tiền gốc khoảng 600 tỉ đồng mà tôi đã đầu tư từ năm 2016 đến nay vẫn chỉ là lời hứa trên giấy. Chưa thấy sổ đỏ, chưa nhận bàn giao tiền bạc nào cả theo cam kết trong biên bản xác nhận công nợ", ông Tân bức xúc nói.

Nhà đầu tư rót tiền vào Cocobay Đà Nẵng từ năm 2016 đến nay vẫn tay trắng

Nguyễn Tú

Ông Tân cho biết, theo Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, các Nghị định của Chính phủ cũng như các cam kết trong hợp đồng mua bán thì Thành Đô phải giao sổ đỏ cho người mua trong vòng 50 ngày sau khi bàn giao bất động sản. Con số 50 ngày giờ đã trên 1.000 ngày nhưng Thành Đô chưa bàn giao một sổ đỏ nào cho Nhịp Cầu Việt Đức. Đến nay, Thành Đô vẫn đổ lỗi cho cơ chế cấp sổ đỏ của UBND TP.Đà Nẵng vì họ đã hoàn thành nghĩa vụ quyền sử dụng đất.

Vì vậy, ông mong các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các cơ quan thực thi pháp luật cần vào cuộc để những quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư và hàng nghìn chủ sở hữu tại dự án Cocobay Đà Nẵng được bảo vệ chứ không bị bỏ mặc, kéo dài vô kỳ hạn như vậy.

Condotel đầu tiên "vỡ trận" vì không trả nổi lãi cam kết 12%/năm

Tháng 11.2019, nhà đầu tư vào condotel trên cả nước xôn xao, lo lắng sau khi chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận”. Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (chủ đầu tư) bất ngờ thông báo dừng trả thu nhập cam kết 12%/năm. Ngay sau đó, hàng nghìn nhà đầu tư đã chia thành nhiều nhóm khác nhau, ròng rã nhiều tháng trời đi đòi quyền lợi.

Dự án Cocobay Đà Nẵng được khởi công vào giữa năm 2016, chia thành nhiều giai đoạn đầu tư, bao gồm nhiều loại hình bất động sản như biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng, condotel và tiện ích như trung tâm hội nghị, phòng chăm sóc sức khỏe, nhà hàng, khu vui chơi giải trí...

Ban đầu, Thành Đô cam kết lợi nhuận 12%/năm trong 8 năm đầu tiên với khách hàng sở hữu condotel. Đến tháng 11.2019, chủ đầu tư thông báo ngừng chính sách cam kết lợi nhuận bắt đầu từ ngày 1.1.2020 do khó khăn về mặt tài chính, đồng thời đưa ra hướng giải quyết cho khách hàng gồm chuyển đổi các căn hộ condotel thành chung cư; thanh lý hợp đồng tự kinh doanh, thanh lý hợp đồng hoàn lại tiền, tự đề xuất giải pháp hợp lý hơn.

Cocobay Đà Nẵng khiến nhiều nhà đầu tư bất an với loại hình condotel

Đình Sơn

Nhiều nhà đầu tư cho biết, dù giá bán condotel của Cocobay Đà Nẵng cao hơn nhưng với mức cam kết lãi suất 12%/năm đã đủ hấp dẫn để họ xuống tiền. Thậm chí, nhiều người đã vay mượn từ ngân hàng rất nhiều tiền để đầu tư vào đây nên sau khi chủ đầu tư tuyên bố không trả lãi khiến họ hoàn toàn vỡ mộng trong khi phía ngân hàng đòi nợ.

Trong rất nhiều cuộc đối thoại sau đó, nhà đầu tư đứng trước các phương án chủ đầu tư đưa ra. Nếu chọn phương án thanh lý, bao giờ sẽ được nhận lại tiền? Nếu chọn phương án nhận nhà hoặc chuyển đổi căn hộ condotel thành chung cư thì bao giờ nhận và lúc nào được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu? Nếu chọn phương án tiếp tục đồng hành cùng chủ đầu tư, cơ sở nào để tin tưởng Thành Đô có thể trả được mức thu nhập cam kết 6%/năm?...

Đến cuối năm 2021, vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư gửi đơn cầu cứu khắp nơi. Nhưng đến giờ thì số phận của các căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng mà các nhà đầu tư mua tại dự án này vẫn chưa có câu trả lời...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.