Cổ đông Facebook muốn Mark Zuckerberg rời ghế chủ tịch

Thu Thảo
Thu Thảo
27/07/2018 08:22 GMT+7

Các nhà đầu tư Facebook nóng lòng đòi thay đổi sau khi hãng mạng xã hội báo cáo kết quả kinh doanh thất vọng, khiến cổ phiếu lao dốc không phanh hai ngày 25 và 26.7.

Theo Fortune, Trillium Asset Management, nhà đầu tư từng có vấn đề với Zuckerberg trước đây, đang dẫn đầu nỗ lực đề xuất rằng nhà sáng lập Facebook nên rời khỏi vị trí chủ tịch công ty. Đề xuất được đệ trình sau khi Facebook báo cáo doanh thu, cho rằng doanh nghiệp “xử lý sai” trong một số khủng hoảng, trong đó có vụ bê bối dữ liệu với Cambridge Analytica và chuyện Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Trillium nắm 11 triệu USD giá trị cổ phiếu Facebook. Hãng bắt đầu ủng hộ việc chia tách vị trí chủ tịch và CEO Facebook từ tháng trước. Tháng 10.2017, Trillium đề xuất thành lập ủy ban giám sát rủi ro trong hội đồng quản trị Facebook để chống tin tức giả mạo và nhiều vấn đề khác.
Đây không phải là lần đầu tiên các cổ đông Facebook bất mãn với ông Zuckerberg. Năm ngoái, 51% các nhà đầu tư độc lập bỏ phiếu đẩy nhà sáng lập ra khỏi vị trí chủ tịch. Chuyện này không thành vì Zuckerberg nắm nhiều cổ phiếu loại B giúp ông có quyền biểu quyết lớn.
Thực tế trên khiến đề xuất mà Trillium vừa thực hiện có thể sẽ không đạt. Dù vậy, Trillium tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nhóm cổ đông khác, những người thất vọng về những gì Facebook thể hiện trên cả Phố Wall lẫn công luận. Đề xuất của Trillium cũng chỉ ra rằng tại Google, Apple, Microsoft và nhiều hãng công nghệ lớn khác, ghế chủ tịch và giám đốc điều hành từ lâu đã được phân tách.
Không những chịu chỉ trích từ nội bộ, Facebook cũng hứng không ít dự báo xấu từ giới phân tích bên ngoài sau báo cáo kết quả kinh doanh đáng thất vọng. Đơn cử, Nomura Instinet hạ xếp hạng cổ phiếu từ mức “mua” xuống “trung lập” vì lý do doanh số yếu và dự báo lợi nhuận kém. Trước đó, giám đốc tài chính Facebook David Wehner tuyên bố biên lợi nhuận hoạt động doanh nghiệp sẽ giảm xuống mức “giữa 30 trên cơ sở tỷ lệ phần trăm” trong khoảng thời gian hơn hai năm so với biên lợi nhuận hoạt động của quý 2/2018 là 44%.
Nhà phân tích Mark Kelley thì giảm mục tiêu giá cổ phiếu Facebook từ 228 USD xuống còn 183 USD. Tuong tự, nhà phân tích Raymond James cũng hạ đánh giá cổ phiếu Facebook khỏi mức “mua mạnh”. Nhà phân tích Aaron Kessler thì hạ mục tiêu giá cổ phiếu Facebook từ 240 USD xuống còn 210 USD. Một chuyên gia khác nhận định các sản phẩm mới khác của Facebook sẽ không đủ để bù đắp cho mức tăng trưởng chậm của nền tảng cốt lõi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.