Cô gái dân tộc Nùng vừa làm MC, vừa làm nông dân

14/05/2023 07:00 GMT+7

Dù đang là MC với mức lương đáng mơ ước, Bích Phượng vẫn quyết định dừng công việc tại nhà đài để về quê cùng gia đình khởi nghiệp.

Hoàng Thị Bích Phượng (27 tuổi) là người dân tộc Nùng, quê ở Hữu Lũng, Lạng Sơn. Cô tốt nghiệp chuyên ngành Hàn Quốc học, Khoa Đông Phương học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, sau đó công tác tại kênh VTC16, VTC14 với vị trí MC. Ngoài ra, Bích Phượng còn thử sức ở lĩnh vực điện ảnh trong vai trò diễn viên tự do.

Cô gái dân tộc Nùng vừa làm MC, vừa làm nông dân - Ảnh 1.

Bích Phượng khi làm MC và làm nông dân

NVCC

Ở tuổi 25, cô gái trẻ người Nùng khiến bạn bè ngỡ ngàng khi nghỉ việc MC để về mảnh đất quê hương, một bản làng vùng 3 khó khăn của Lạng Sơn, khởi nghiệp cùng gia đình.

"Đôi khi mình cũng nhớ lắm những sáng bận rộn ở trường quay, những hôm thức khuya viết kịch bản, những ngày dầm mưa dãi nắng làm phóng sự... Ngày quyết định tạm nghỉ công việc mà phần lớn người dân chỗ mình gọi là "công việc trong mơ" về quê làm một cô nông dân chính hiệu, có lúc mình cũng lo ngại về những bấp bênh sắp tới. Nhưng mình vẫn hạnh phúc với ruộng đồng, nơi có những bãi ngô (bắp) xanh ngút đưa mình đến tự do với niềm đam mê nông sản sạch. Mình có thể thực hiện thêm những hoài bão còn dang dở với tình yêu nông sản trên quê hương bằng một trái tim nhiệt huyết, luôn muốn làm mới bản thân của tuổi trẻ", Phượng chia sẻ.

Phượng cho biết cô từng đau đáu khi ruộng đồng rất nhiều lại bỏ không, xung quanh có biết bao loại cây có thể khai thác và đem lại giá trị cao. Cô cùng gia đình, hợp tác xã dựa vào nhau để phát triển quê hương bằng cách trồng ngô bản địa, hỗ trợ canh tác, bao tiêu đầu ra. Dù Phượng và chị gái không học ngành nông nghiệp nhưng sinh ra trong gia đình thuần nông nên đều hiểu biết ít nhiều về đặc tính của cây ngô. Từ đó, Mì Ngô Vietnam Napro ra đời với mục tiêu sản xuất những sợi mì làm từ ngô đầy đủ chất dinh dưỡng.

Suốt hơn một năm, Phượng cùng gia đình trải qua rất nhiều khó khăn để làm ra được sợi mì thuần chay hoàn hảo với nguyên liệu là ngô không biến đổi gien. "Tiêu tốn hàng tấn ngô, mâu thuẫn nảy sinh và mọi thứ lên đến đỉnh điểm khi bố mình phải nằm viện vì đứt gân bàn tay, những người đến phụ việc cũng bị thương. Gia đình đầu tư máy móc lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng vẫn chưa thực sự thành công, tốn thời gian lẫn tiền bạc khiến mình cảm thấy bất lực, nghi ngờ quyết định của chính mình", cô gái trẻ bộc bạch.

Đến tháng 8.2021, những nỗ lực của Phượng và người thân đã được đền đáp khi mì ngô phiên bản hoàn thiện ra mắt.

Tháng 11.2022, Bích Phượng nhận được lời mời trở lại nhà đài, tiếp tục công việc MC truyền hình. Cô nói: "Mình mong muốn được góp sức cho kênh truyền hình riêng biệt về nông nghiệp của VN ".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.