Những cô gái M’Nông địu con nhỏ, miệt mài học nghề dệt thổ cẩm đến nửa đêm

07/05/2023 17:29 GMT+7

Tận nửa đêm, nhiều cô gái dân tộc M'Nông, tuổi từ 18 – 30 vẫn tỉ mỉ, cần mẫn học cách dệt thổ cẩm theo cách truyền thống của người Tây nguyên.

Chúng tôi ghé thăm nhà bà H'Jang (54 tuổi, ngụ thôn Quảng Hợp, xã Quảng Sơn, H.Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) vào một ngày tháng 5 đầy nắng gió. Căn nhà gỗ mang đậm nét truyền thống Tây nguyên của H'Jang nay "biến" thành lớp học dệt thổ cẩm, tơ tằm cho hàng chục chị em phụ nữ dân tộc M'Nông.

Bà H'Jang chia sẻ, lớp học dệt này được Hợp tác xã (HTX) Danofarm (xã Quảng Sơn), phối hợp với Trung tâm dạy nghề H.Đắk Glong tổ chức.

Những cô gái M’Nông địu con nhỏ, miệt mài học nghề dệt thổ cẩm đến nửa đêm - Ảnh 1.

H'Nga (28 tuổi) vừa địu con vừa học dệt truyền thống lúc nửa đêm

XUÂN LÂM

Điều đặc biệt là càng về khuya, càng có nhiều cô gái M'Nông đến lớp học dệt. Họ hầu hết mới đi làm rẫy về, tắm rửa cơm nước xong xuôi thì ghé ngay nhà H'Jang để học nghề truyền thống.

Nổi bật nhất là H'Nga (28 tuổi, ngụ xã Quảng Sơn) vừa học vừa... địu con nhỏ trên lưng. Nga nói mình là giáo viên mầm non và đã có 3 con. "Mình đi dạy về, cơm nước xong xuôi là ghé ngay để học dệt. Mình học để lưu giữ nghề truyền thống của cha ông ngày xưa". 

"Nga địu con trên lưng, lại học thứ nghề phải đòi hỏi cao sự tỉ mỉ, liệu có dễ dàng?" chúng tôi hỏi. Nga nói mình đã quen với những việc nhọc nhằn. Làm ruộng làm rẫy, dạy học, hay gồng gánh vài ba việc cùng lúc cũng không làm khó được cô gái M'Nông này.

Những cô gái M’Nông địu con nhỏ, miệt mài học nghề dệt thổ cẩm đến nửa đêm - Ảnh 2.

H'Krông (giữa, 21 tuổi) và H'Quyên (18 tuổi) ban ngày đi làm thuê trên rẫy cà phê, tối đến lại ghé học dệt truyền thống tới đêm khuya

XUÂN LÂM

Ngồi cách H'Nga vài bước chân là H'Krông (21 tuổi). Krông nghỉ học sớm nên mấy năm nay đã gắn bó với nương rẫy. Đôi tay Krông chai sần, da đen nhẻm vì mỗi ngày phải làm bạn với nắng gió, leo đồi tỉa cành cà phê.

Những cô gái M’Nông địu con nhỏ, miệt mài học nghề dệt thổ cẩm đến nửa đêm - Ảnh 3.

Cô bé dân tộc M'Nông theo chân mẹ là H'Nga (28 tuổi) đến lớp học dệt truyền thống

XUÂN LÂM

Cô gái phối hợp nhịp nhàng với Krông là H'Quyên. Quyên năm nay chỉ mới 18 tuổi nhưng đã là trụ cột trong gia đình. "Mẹ em bệnh nên em nghỉ học từ sớm. Ban ngày em đi làm rẫy thuê, ban đêm thì ghé nhà bà H'Jang học dệt. Em mong sao có thể lưu giữ truyền thống của dân tộc M'Nông, và kiếm thêm thu nhập từ nghề dệt nếu thạo nghề", Quyên chia sẻ.

Những cô gái M’Nông địu con nhỏ, miệt mài học nghề dệt thổ cẩm đến nửa đêm - Ảnh 4.

Việc dệt thổ cẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao

XUÂN LÂM

Những cô gái M’Nông địu con nhỏ, miệt mài học nghề dệt thổ cẩm đến nửa đêm - Ảnh 5.

Nhiều chị em phụ nữ tranh thủ thời gian rảnh ban đêm để học nghề dệt

XUÂN LÂM

Những cô gái M’Nông địu con nhỏ, miệt mài học nghề dệt thổ cẩm đến nửa đêm - Ảnh 6.

Mọi thứ đều làm thủ công nên đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận rất cao

XUÂN LÂM

Những cô gái M’Nông địu con nhỏ, miệt mài học nghề dệt thổ cẩm đến nửa đêm - Ảnh 7.

Những đôi chân ban ngày in dấu trên rẫy cà phê, hồ tiêu, đêm đến lại in dấu trên khung dệt

XUÂN LÂM

Những cô gái M’Nông địu con nhỏ, miệt mài học nghề dệt thổ cẩm đến nửa đêm - Ảnh 8.

Bà H'Jang (54 tuổi) cũng không 'chịu thua' lớp trẻ, bà cũng cần mẫn học dệt đến đêm khuya

XUÂN LÂM

Những cô gái M’Nông địu con nhỏ, miệt mài học nghề dệt thổ cẩm đến nửa đêm - Ảnh 9.

Một sản phẩm dệt truyền thống từ các cô gái M'Nông

XUÂN LÂM

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Tạ Thị Liên, Giám đốc HTX Danofarm (xã Quảng Sơn, H.Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) cho biết, cuối tháng 3 vừa qua, HTX đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề H.Đắk Glong mở lớp dạy nghề dệt thổ cẩm, tơ tằm cho các thành viên trong HTX.

Theo bà Liên, đơn vị chỉ mới tổ chức 2 lớp dạy, nhưng đã có 55 thành viên, là đồng bào các dân tộc M'Nông, Tày, H'Mông sinh sống trên địa bàn xã Quảng Sơn cùng tham gia. Bà con ai nấy hăng say học dệt. Mới sáng sớm đã bắt đầu, và kết thúc có khi đến tận đêm khuya.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.