Đắk Nông: Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống gắn với phát triển du lịch

16/01/2023 18:04 GMT+7

Trước sự đa dạng của nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, tỉnh Đắk Nông sẽ bảo tồn nét văn hóa này, đồng thời quảng bá, phát triển du lịch.

UBND tỉnh Đắk Nông vừa phê duyệt đề án bảo tồn, phát huy thổ cẩm truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số M’Nông, Mạ, Ê Đê, Thái, Dao gắn với phát triển du lịch tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2023 – 2025.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, thổ cẩm là một trong những giá trị văn hóa tạo nên tính đặc trưng của từng dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh. Thổ cẩm không chỉ dùng làm trang phục, mà còn là sản phẩm dùng làm kỷ vật trong hôn nhân, tang lễ, trong sinh hoạt thường ngày và trong sinh hoạt văn hóa truyền thống.

Trước sự đa dạng về thổ cẩm, tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục bảo tồn và gắn với phát triển du lịch

Để thổ cẩm tiếp tục tồn tại như một sản phẩm văn hóa và góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của từng dân tộc nói riêng và Đắk Nông nói chung, cần phải có sự bảo tồn và phát huy, thay đổi để đa dạng sản phẩm; đáp ứng nhiều hơn với thị hiếu người tiêu dùng và mở rộng thị trường tiêu thụ để thổ cẩm trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng.

Theo thống kê, Đắk Nông là tỉnh có cộng đồng dân cư gồm 40 dân tộc cùng sinh sống. Hiện trên địa bàn có 895 nghệ nhân biết dệt thổ cẩm, trong đó: nghệ nhân người dân tộc M’Nông có 647 người, dân tộc Mạ có 66 người, Ê Đê có 80 người, Dao có 25 người, Thái có 20 người… Sản phẩm thổ cẩm rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại (vòng tay, vòng cổ, giỏ xách, chăn, áo, váy, khố), tất cả đều có bản sắc riêng.

UBND tỉnh Đắk Nông giao UBND các huyện, TP.Gia Nghĩa thực hiện phát triển các làng nghề dệt thổ cẩm tại địa phương.

Để quảng bá, phát triển du lịch, sắp tới tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số cấp tỉnh; tổ chức ngày hội “sắc màu văn hoá các dân tộc” gắn với lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam; tổ chức trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với các sự kiện của địa phương…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.