Cô gái không có thành tích nổi bật nhưng khi du học nhận được nhiều học bổng

19/05/2023 08:00 GMT+7

Mang theo 30 triệu đồng tiền dành dụm của bố mẹ để sang Hàn Quốc du học, Trần Thị Thu Ngọc (quê ở Nam Định) đã quyết tâm vừa học, vừa làm để đỡ gánh nặng cho gia đình. Có thời gian du học sinh này phải làm thêm rất nhiều nhưng vẫn không xao lãng việc học, quyết tâm đạt nhiều học bổng giá trị.

Nhờ nỗi sợ nên vượt qua được rào cản ngôn ngữ

Trần Thị Thu Ngọc hiện tại đang học năm cuối ngành quản trị du lịch tại Trường ĐH Kyonggi (cơ sở Seoul, Hàn Quốc). Ngay từ những ngày học bậc THPT, nữ du học sinh này đã được mẹ hướng cho việc đi du học để tự lập và trưởng thành hơn.

Ngọc cho biết thời gian đầu mới sang Hàn Quốc do tiếng Hàn còn chưa tốt nên rất sợ mỗi khi ra ngoài một mình. Thu Ngọc kể có những lúc đi làm thêm khách gọi mà không hiểu nên bị mắng, mỗi lần như vậy chỉ biết ôm mặt khóc và rất sợ khi giao tiếp. Tuy nhiên, cũng nhờ nỗi sợ đấy mà Ngọc đã quyết tâm chăm chỉ học tiếng Hàn hơn để vượt qua rào cản ngôn ngữ.

Vừa học, vừa làm đến 52 tiếng/ tuần, du học sinh vẫn đạt học bổng trăm triệu - Ảnh 1.

Trần Thị Thu Ngọc

NVCC

“Ngày nào mình cũng dậy từ 5 giờ sáng để học, lúc đi xe buýt hay tàu điện ngầm luôn dùng điện thoại để học từ vựng. Mình học tất cả lúc nào có thể, thậm chí tranh thủ thời gian nghỉ ngơi khi đi làm thêm để học. Các thầy cô dạy tiếng Hàn ở trường mình vô cùng thân thiện, các anh chị tiền bối đi trước luôn hỗ trợ mình rất nhiệt tình mỗi khi gặp khó khăn, nhờ vậy mình đã nhanh chóng có thể hòa nhập khi sống tại xứ sở kim chi”, Ngọc chia sẻ.

Kinh tế gia đình không khá giả, nên Thu Ngọc luôn tự nhủ sẽ vừa học, vừa làm tự mình trang trải cuộc sống mà không nhận trợ cấp. Thu Ngọc đã làm rất nhiều công việc khác nhau như rửa bát, chạy bàn, làm ở cửa hàng tiện lợi, làm ở văn phòng trường… Có những ngày sáng đi học, trưa về lại phải làm tới đêm, dù rất mệt nhưng cô vẫn cố gắng chăm chỉ ôn bài. Dù thời gian làm thêm khá nhiều nhưng Ngọc vẫn không bao giờ quên nhiệm vụ học trên lớp và luôn đạt thành tích tốt.

Vừa học, vừa làm đến 52 tiếng/ tuần, du học sinh vẫn đạt học bổng trăm triệu - Ảnh 2.

Trần Thị Thu Ngọc đã đạt được thành tích học tập xuất sắc và học bổng giá trị khi đi du học tại Hàn Quốc

NVCC

“Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ theo ý mình, cách đây 2 năm có lúc đi làm tận 52 tiếng/ tuần khiến chân đau đến mức không thể đi lại bình thường. Thời điểm đó mình đã rất sợ, cứ nghĩ rằng sau này sẽ không thể đi lại được nữa. Dù đã đi viện chụp chiếu và chữa nhưng vẫn không đỡ. Thật may mắn có ông chủ nơi mình làm thêm đã hỏi han, hướng dẫn, chỉ chỗ cho đi châm cứu. Sau khi châm cứu 3 tuần mình đã có thể đi lại bình thường. Ở nơi đất khách quê người gặp được chú quan tâm, đối xử tốt như vậy khiến mình biết ơn và cảm động”, Thu Ngọc kể lại.

Từng là một học sinh không có thành tích nổi bật

Từng là học sinh không có thành tích gì nổi trội ở những năm tháng học THPT (Trường THPT Mỹ Lộc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định), nhưng khi sang Hàn du học thì Thu Ngọc luôn tự nhủ sẽ phải cố gắng hết sức. Hiện tại, Thu Ngọc đang học năm cuối ngành quản trị du lịch, điểm GPA đạt 4.22/4.5 và topik 6 (đạt cấp độ cao nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Hàn được tổ chức bởi Viện giáo dục quốc tế quốc gia Hàn Quốc).

Trong suốt thời gian học tại Trường ĐH Kyonggi, nữ du học sinh này liên tục giành được học bổng 80% và 100% của trường dành cho sinh viên có GPA cao và nhiều học bổng khác. Năm 2022, Ngọc nhận được 40 triệu đồng học bổng của tập đoàn Charmvit, đạt học bổng chính phủ Hàn Quốc dành cho sinh viên nước ngoài có thành tích xuất sắc năm trong năm 2022 - 2023, tổng giá trị gần 200 triệu đồng.

Vừa học, vừa làm đến 52 tiếng/ tuần, du học sinh vẫn đạt học bổng trăm triệu - Ảnh 3.

Trần Thị Thu Ngọc từng phải đi làm thêm tới 52 tiếng/ tuần để kiếm tiền trang trải việc học tại Hàn Quốc

NVCC

Nếu như Thu Ngọc của 3 năm trước chỉ tập trung vào việc học và làm thêm thì 2 năm gần đây nữ sinh đã nhiệt huyết, sôi nổi, trải nghiệm nhiều hơn với những hoạt động phong trào. Ngọc đã tham gia vào ban đối ngoại truyền thông của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc để tổ chức rất nhiều sự kiện ý nghĩa. Cô gái trẻ còn hoạt động trong ban chấp hành của trường để giúp đỡ các “hậu bối” gặp khó khăn…

Phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, Phan Huệ Anh, du học sinh Trường ĐH Hanyang, Seoul, Hàn Quốc, nhận xét về Thu Ngọc: “Thu Ngọc là bạn nữ không chỉ xinh xắn, bạn còn có thành tích học tập đáng nể. Bạn cũng tham gia hoạt động cộng đồng rất sôi nổi, đặc biệt rất dễ gần. Ngọc nhìn có vẻ mong manh, tuy nhiên lại có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc nhóm, Đoàn - Hội. Khi hoạt động chung trong Hội Sinh viên, Ngọc rất tích cực san sẻ công việc, đóng góp công sức, xử lý công việc rất nhanh chóng nên nhận được sự tin tưởng, yêu mến của các thành viên khác”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.