Cô gái kỳ lạ ở Vĩnh Long, biến da trên cơ thể thành… 'giấy' vẽ tranh

Nam Long
Nam Long
22/01/2022 10:00 GMT+7

Cô gái ở Vĩnh Long có khả năng đặc biệt khi biến da trên cơ mình thành… “giấy” vẽ tranh.

Phát hiện phần da trên cơ thể mình có biểu hiện lạ từ nhiều năm trước, nhưng Nguyễn Ngọc Phượng (34 tuổi, ngụ xã Nhơn Phú, H.Mang Thít, Vĩnh Long) không quan tâm vì không ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Sau hơn 5 phút chữ THANH NIÊN đã nổi lên rất rõ và có màu ửng hồng

XUÂN PHÚC

Phượng cho biết nhiều năm trước, khi vô tình dùng móng tay hoặc vật cứng cọ xát vào phần da trên cơ thể thì sau khoảng 5 - 10 phút những vết đó sẽ nổi gờ, có màu hồng nhạt và sau 1 - 2 tiếng thì tự lặn mất.

“Lúc đó, tôi nghĩ là vết trầy nên không để ý. Sau này, khi làm công nhân ở công ty may túi xách, tôi làm ở khâu kiểm tra hàng thường xuyên cọ xát với các góc nhọn của sản phẩm nên tay tôi nổi lên những gờ như vậy. Nhiều người làm cùng thấy lạ khuyên tôi đi khám bệnh. Tôi cũng có đi khám nhiều lần, xét nghiệm máu, khám cả chuyên khoa da liễu nhưng kết quả trả về đều bình thường”, Phượng kể lại.

Vết nổi bắt đầu ửng lên trên tay Phượng sau khi vẽ vài phút

XUÂN PHÚC

Sau khi phát hiện hiện tượng lạ trên da tay, Phượng đã thử trên da ở nhiều khu vực khác trên cơ thể và đều có kết quả tương tự. Chỉ cần cọ xát một vật không cần sắc nhọn, như đầu đũa, đầu viết hoặc ấn một vật nào đó lên bất kỳ phần da nào của cơ thể đều để lại vết nổi theo hình dạng của vật đó hoặc nét vẽ.

Trong buổi phỏng vấn, Phượng còn lấy một chiếc đũa đưa cho phóng viên (PV) Báo Thanh Niên viết bất kỳ chữ gì lên phần da cánh tay của mình. PV đã viết thử chữ "Thanh Niên" thì sau khoảng 5 phút chữ hiện rõ, nổi lên với màu hồng nhạt và rất rõ nét.

Theo quan sát, sau khoảng 30 phút, nét chữ bắt đầu có dấu hiệu mờ dần và sau khoảng 1 giờ những nét nổi bắt đầu lặn. “Thông thường, khoảng 1 - 2 giờ là vết nổi sẽ biến mất hoàn toàn, không để lại dấu vết và không hề đau rát gì hết. Tôi cũng có kiểm tra phần da của hai đứa con gái thì đều phát triển bình thường, không biểu hiện trên da lạ như tôi. Thậm chí, các con còn xem da của tôi như giấy vẽ để vẽ nhiều hình hoặc chữ lên đó ”, Phượng nói.

Chỉ cần dùng một vật tác động một lực rất nhỏ thì da của chị Phượng cũng sẽ nổi lên hình đó

XUÂN PHÚC

Bà Đặng Thị Lệ Em (65 tuổi, mẹ chị Phượng, ngụ cùng địa phương) cho biết, bà cũng mới biết da trên có thể con gái mình có hiện tượng lạ này. Bà cũng khuyên con gái đi khám bệnh.

“Tôi có 7 người con, 2 trai, 5 gái, Phượng là con thứ 6. Mới đầu, phát hiện da của con có dấu hiện lạ nên cũng lo lắng, nhưng sau nhiều lần đi khám ở bệnh viện, có cả khám da liễu đều bình thường nên cũng đỡ lo. Chỉ có mình Phượng là bị như vậy, những đứa khác đều không có”, bà Lệ Em nói thêm.

Để tìm hiểu vấn đề này, PV Báo Thanh Niên đã liên hệ với BS.CK2 Nguyễn Quốc Phục, chuyên khoa da liễu thuộc Sở Y tế Vĩnh Long. Bác sĩ Phục cho biết trường hợp của Phượng được gọi là Dermographism, một bệnh da liễu phổ biến và lành tính.

"Những người bị tình trạng này phát triển các vết hằn hoặc phản ứng giống như phát ban cục bộ khi họ gãi da. Nó cũng có thể xảy ra khi da tiếp xúc với áp lực hoặc cọ xát. Tình trạng này còn được gọi là viết da, da vẽ nổi hoặc mày đay da liễu", bác sĩ Phục cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.