Có gì sau thành công của xe điện cỡ nhỏ Wuling Hongguang MiniEV?

Đình Tuyên
Đình Tuyên
Từ Liễu Châu - Trung Quốc
28/09/2023 19:57 GMT+7

Tận mắt chứng kiến những chiếc Wuling Hongguang MiniEV lăn bánh khỏi dây chuyền, mới thấy rằng không phải ngẫu nhiên mẫu xe Trung Quốc này trở thành xe điện cỡ nhỏ bán chạy nhất thế giới trong suốt 3 năm qua.

Năm 2020, trong bối cảnh xe điện vẫn đang mới ở giai đoạn "manh nha" tại Trung Quốc cũng như trên toàn cầu (chỉ mới chiếm chưa đến 5%), liên doanh SAIC-GM-Wulling (SGMW) đã gây bất ngờ khi tung ra thị trường mẫu xe điện cỡ nhỏ Wuling Hongguang MiniEV thiết kế 2 cửa nhỏ gọn, nhưng lại sở hữu đến 4 chỗ ngồi.

'Mục sở thị’ nhà máy ô tô SGMW: ‘Chìa khóa’ thành công của Wuling Hongguang MiniEV - Ảnh 1.

Wuling Hongguang MiniEV hiện đang là xe điện cỡ nhỏ bán chạy nhất thế giới

Đình Tuyên

Chính sự khác biệt cũng như độc đáo về thiết kế, Hongguang MiniEV sau đó đã bùng nổ, trở thành "ngôi sao sáng" trên thị trường xe điện toàn cầu với doanh số dẫn đầu phân khúc xe điện cỡ nhỏ trong suốt hơn 3 năm liền. Đáng chú ý, tính đến tháng 6.2023, Hongguang MiniEV đã đạt thành công ngoài mong đợi, vượt cột mốc 1,3 triệu xe đến tay người dùng trên 96 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Wuling Hongguang MiniEV hút khách nhờ giá rẻ?

Nói về thành công của Wuling Hongguang MiniEV - xe điện cỡ nhỏ của liên doanh SGMW (gồm General Motors và SAIC và Wuling), chắc nhiều người sẽ nghĩ ngay đến yếu tố giá bán với mức giá dễ tiếp cận. Trên thực tế, điều này hoàn toàn có cơ sở. So với các dòng xe điện đang có mặt trên thị trường hiện nay, xe điện cỡ nhỏ Wuling Hongguang MiniEV có mức giá thấp hơn nhiều dòng xe sử dụng động cơ đốt trong cùng công năng.

Mặc dù vậy, theo giới chuyên môn, giá bán mới chỉ là điều kiện cần ban đầu, giúp một mẫu xe dễ dàng trong khâu tiếp cận khách hàng. Để có thể "giữ chân" và liên tiếp dẫn đầu phân khúc về doanh số nhiều năm liền, chất lượng xe mới đóng vai trò quan trọng. Hongguang MiniEV là một trong số ít mẫu xe điện "tiên phong" của Trung Quốc làm được điều này, nhờ vào chiến lược "đứng trên vai kẻ khổng lồ General Motors".

'Mục sở thị’ nhà máy ô tô SGMW: ‘Chìa khóa’ thành công của Wuling Hongguang MiniEV - Ảnh 2.

Giá bán chưa phải yếu tố quyết định dẫn đến thành công của Wuling Hongguang MiniEV

Đình Tuyên

Cụ thể, cú bắt tay hợp tác giữa Tập đoàn Wuling Motors Liễu Châu với hai "ông lớn", gồm Tập đoàn Ô tô Thượng Hải (SAIC) và "gã khổng lồ" trong ngành ô tô Mỹ - General Motors (GM); để thành lập Liên doanh GM - SAIC – Wuling (SGMW). Chính sự hợp tác này đã mang lại "quả ngọt" cho thương hiệu ô tô hàng đầu miền Nam Trung Quốc. Khi những mẫu mã xe điện Wuling từ đó đã được cải tiến về chất lượng, nhờ vào dây chuyền sản xuất hiện đại, cùng công nghệ chuyển giao từ GM.

Nhà máy ô tô SGMW: "Chìa khóa thành công" của Wuling Hongguang MiniEV

Trong liên doanh SGMW, GM chiếm đến 44% cổ phần, đồng thời là đơn vị chịu trách nhiệm gần như hoàn toàn về chất lượng xe. Chính vì vậy, ngay từ khi bắt tay hợp tác, nhà máy của SGMW – nơi sản xuất xe điện HongGuang MiniEV đã sớm được chuyển giao những công nghệ hiện đại nhất của tập đoàn Mỹ, ở tất cả 4 quy trình để sản xuất ra một chiếc xe; bao gồm dập, hàn, sơn và lắp ráp.

'Mục sở thị’ nhà máy ô tô SGMW: ‘Chìa khóa’ thành công của Wuling Hongguang MiniEV - Ảnh 3.

Nhà máy SGMW chuyển giao công nghệ hiện đại từ GM, chính là điểm tựa cho Wuling Hongguang MiniEV

Đình Tuyên

Trong đó, xưởng dập áp dụng dây chuyền sản xuất tự động, tốc độ cao, khép kín hoàn toàn. Tại đây, quy trình 5 bước có thể nhận diện các đặc tính phức tạp của xe. Đồng thời áp dụng công nghệ quét trực quan, có thể kể đến như công nghệ thu thập dữ liệu không cần tiếp xúc; GSQE kiểm tra chất lượng bề mặt; căn chỉnh quang học; cánh tay robot tốc độ cao; thay khuôn hoàn toàn tự động; kho 3D thông minh và hệ thống điều khiển thông minh… Điều này giúp các bộ phận của xe được dập có độ chính xác cao.

Ở xưởng hàn, nhà máy SGMW tích hợp các quy trình sản xuất tiên tiến khác từ GM, như hàn không để lại vết; hàn laser; lắp ráp trực quan; robot gia cố viền và robot điền keo,… Bên cạnh đó, xưởng hàn thân xe còn lắp ráp các bộ phận linh kiện hoàn toàn tự động và phân phối vật tư thông minh; ứng dụng công nghệ sản xuất linh hoạt hàng đầu trong ngành; ứng dụng hệ thống định vị thân xe kết hợp với công nghệ phát hiện trực tuyến theo thời gian thực đảm bảo độ chính xác.

'Mục sở thị’ nhà máy ô tô SGMW: ‘Chìa khóa’ thành công của Wuling Hongguang MiniEV - Ảnh 4.

GM tham gia vào hầu hết quy trình sản xuất tại nhà máy SGMW

Đình Tuyên

Trong khi đó, xưởng sơn sử dụng 120 robot điền keo và sơn, hiện thực hóa sản xuất thông minh hoàn toàn tự động. Đồng thời cung cấp đến 30 tùy chọn màu sơn cho các mẫu xe.

Đáng chú ý nhất là xưởng lắp ráp. Tại công đoạn cuối cùng này, SGMW áp dụng công nghệ lắp ráp mô-đun hàng đầu của GM, công nghệ sản xuất đặc chế, hệ thống mạng lưới internet phục vụ sản xuất xây dựng dây chuyền lắp ráp thông minh có tính linh hoạt cao. Các quy trình chính sử dụng thiết bị siết và chiết rót nhập khẩu thông minh, kết hợp với công nghệ thông tin - nền tảng đám mây phục vụ sản xuất bao trùm toàn bộ xưởng để quản lý dữ liệu kỹ thuật số rất lớn về chất lượng của toàn bộ quy trình.

'Mục sở thị’ nhà máy ô tô SGMW: ‘Chìa khóa’ thành công của Wuling Hongguang MiniEV - Ảnh 5.

Hongguang MiniEV mang thương hiệu Trung Quốc nhưng sở hữu chất lượng theo tiêu chuẩn cao của GM toàn cầu

Đình Tuyên

Xưởng lắp ráp cũng có hệ thống kiểm tra tiêu chuẩn cao, tích hợp thử nghiệm mô phỏng nhiều điều kiện làm việc, có cảm ứng AI và hiệu chuẩn, nhận dạng hình ảnh thông minh để đánh giá toàn diện hoàn chỉnh về các phương diện.

Có thể nói, chỉ khi tận mắt chứng kiến những chiếc Hongguang MiniEV lăn bánh khỏi dây chuyền, mới thấy rằng, không phải giá bán mà khác biệt về chất lượng nhờ công nghệ mà GM mang lại mới chính là "chìa khóa thành công" của xe điện cỡ nhỏ này suốt những năm qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.