Cô giáo dạy Truyện Kiều bằng cách... hát cải lương

28/05/2020 14:46 GMT+7

Mong muốn học sinh hứng thú và yêu thích môn ngữ văn nhiều hơn, cô giáo đã dạy Truyện Kiều bằng cách... hát cải lương, khiến nhiều em thích thú.

Trong những ngày qua, mạng xã hội chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh một cô giáo hát cải lương nhưng nội dung là những đoạn thơ trong tác phẩm Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du. Hiện video đang được lan truyền "chóng mặt" trên các diễn đàn mạng.

Vừa đổi mới vừa truyền cảm hứng

Được biết, người trong clip trên là cô giáo Huỳnh Sơn Ca, 31 tuổi, giáo viên bộ môn ngữ văn, Trường THPT Võ Thị Hồng, tỉnh Cà Mau.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, cô Sơn Ca cho biết nội dung được cô hát trong clip đó là phần mở rộng bi kịch Thúy Kiều: Thúy Kiều bị Hoạn Thư bắt và đánh ghen.

“Mình thấy đặc thù môn ngữ văn là dễ buồn ngủ, dễ gây nhàm chán cho học sinh nếu giáo viên chỉ đứng thuyết giảng, nên mình vận dụng nhiều hoạt động khác nhau nhằm giúp học trò hứng thú hơn, và một trong số đó là hát cải lương...”.

Cô Sơn Ca cho biết do hồi nhỏ được nghe ba hát và dạy hát nhiều bài cải lượng nên cô cũng có một ít năng khiếu về thể loại này. “Bởi vậy khi có duyên dạy văn, mình tranh thủ tích hợp kể - hát cho học trò nghe, vừa đổi mới phương pháp giảng dạy, vừa truyền cảm hứng cho các em học sinh. Sau những lần như vậy, mình thấy học sinh khá thích thú tìm hiểu bài nên mình có thêm động lực cố gắng thay đổi”, cô Sơn Ca cho biết.

Hiện tại clip đang lan truyền "chóng mặt" trên mạng xã hội

Clip: NVCC

Những câu văn biết "nhảy múa"

N.T.N, học sinh lớp 10C2, Trường THPT Võ Thị Hồng, cho biết cả lớp rất phấn khích khi nghe cô hát. "Nhờ học như thế mà tụi em dễ tiếp thu bài tốt hơn. Và khi làm bài thi thì tụi em sẽ có cảm xúc hơn", NTN chia sẻ.

Là người chia sẻ video lên trang Facebook của mình, kèm với dòng trạng thái "cô giáo của mình nè", N.D.K, 20 tuổi, cựu học sinh Trường THPT Võ Thị Hồng, chia sẻ: "Cô Sơn Ca là cô giáo chủ nhiệm em hồi năm lớp 11. Cô ấy rất dễ thương, dễ gần, nắm bắt nhanh tâm lý học sinh và tận tâm trong công việc".

"Lúc trước em có nghe cô hát cải lương thôi chứ không có dạy như thế, nên khi thấy clip được chia sẻ trên mạng xã hội, em cảm thấy rất bất ngờ và tự hào. Em thấy cách dạy văn kết hợp với giai điệu của cải lương sẽ thu hút người nghe hơn, làm cho những câu thơ, câu văn như biết 'nhảy múa' theo từng giai điệu của cải lương...", N.D.K nói.

Nguyễn Hồng Hạnh, 21 tuổi, cựu học sinh Trường THPT Võ Thị Hồng, cho biết lúc xem clip trên mạng xã hội thì cảm thấy rất bất ngờ vì đây là cô dạy văn của mình từ những năm còn học dưới mái trường này. “Lúc em còn đi học chỉ nghe cô hát thôi, còn lồng bài học vào thì em chỉ mới vừa được xem. Tụi em con nhắn tin 'trách móc' cô sao lúc trước không dạy tụi em giống như thế”, Hồng Hạnh nói.

Hồng Hạnh còn chia sẻ: “Hiện nay, không nhiều bạn trẻ thích nghe cải lương hay ca cổ vì khá buồn ngủ, nhưng khi kết hợp cải lương với văn học thì lập tức thu hút các bạn. Cách dạy này không chỉ giúp học sinh thích thú học văn hơn, mà còn giúp cho cải lương không bị quên lãng nữa”, Hồng Hạnh cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.