Trước đây, chị Phương làm giáo viên mầm non tại TP.Thủ Đức, TP.HCM. Đến tháng 7.2022, chị Phương chính thức tạm dừng công việc, rời TP.HCM về quê.
"Trước khi về quê mình đã phải chịu đựng những nỗi ám ảnh, cuộc sống khó khăn mà dịch Covid-19 mang lại. Thời điểm ấy, mua thức ăn còn khó chứ nói gì đi siêu thị tìm rau củ quả. Thật sự, lúc đó mình mơ về vườn rau củ quả quanh nhà... Sau khi thu xếp được công việc, mình chính thức rời TP.HCM để về quê xây dựng ước mơ", chị Phương kể lại.
Sau 3 tháng về quê, chị Phương bắt tay vào việc xây dựng khu vườn rộng khoảng 260 m2, trồng nhiều nông sản. Buổi sáng chị Phương đi làm đến chiều thì lọ mọ về khu vườn đào đất, tưới tiêu, chăm từng nông sản xanh mướt.
"Thời gian đầu xây vườn mình loay hoay với việc làm đất và nước tưới. Mình đã mua tro trấu, sơ dừa, phân bò về trộn vào đất để tạo sự tơi xốp. Dùng gạch tạo luống để hạn chế việc đất và phân bị rửa trôi trong quá trình tưới nước. Cái vui nhất của người làm vườn là lúc nhìn rau củ lớn lên mỗi ngày và tay nặng trĩu khi thu hoạch", chị Phương nói.
Đến hiện tại khu vườn chị Phương đã đa dạng nông sản, có thể kể đến như: Mít, đu đủ, chuối, sơ ri, chanh, cà rốt, củ cải, bí đỏ, bầu bí, đậu cove, tỏi, hành, ớt và rất nhiều các loại rau...
"Nhớ đợt tết vừa rồi mình thu hoạch được nhiều quả bắp cải "khổng lồ", với hơn 2,5 kg/trái. Còn 3 củ cải đã được hơn 1 kg. Thú thật mình chỉ dùng phân tự ủ và phân bò nên cũng không mong là nông sản đạt được kích thước, khối lượng lớn như vậy... Nhưng khi thu được thành quả ngoài sức tưởng tượng thì mình cảm thấy vui và hạnh phúc", chị Phương kể thêm.
Cũng theo chị Phương, để nông sản tươi tốt thì hãy áp dụng câu nói của của ông bà ta "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống".
"Mình thường bón rau bằng phân bò, các loại dịch ủ từ rác thải nhà bếp, chuối, cá. Phòng sâu bệnh bằng sữa tươi không đường pha loãng, dịch rượu, gừng, ớt trộn với nhau...", chị Phương hướng dẫn.
Với chị Phương khu vườn không chỉ là nơi cung cấp rau sạch cho gia đình mà còn là nơi giúp giải tỏa mệt mỏi trong công việc, cuộc sống.
"Làm vườn là một trong những trải nghiệm thú vị. Mình cảm thấy hạnh phúc, yêu đời hơn mỗi ngày khi được làm những điều yêu thích", chị Phương bộc bạch.
Cũng nhờ làm vườn, trồng nông sản sạch, chị Phương đã kết nối được với bạn bè có cùng sở thích thông qua mạng xã hội. Đồng thời học hỏi được nhiều kinh nghiệm trồng trọt từ các thành viên trong nhiều hội nhóm làm vườn tại đây.
"Thời gian đầu làm vườn ai cũng gặp những khó khăn riêng cũng như chưa có kinh nghiệm trồng trọt. Nhưng khi bắt tay vào làm, mỗi ngày học hỏi từng chút một thì sẽ đến một ngày bạn nhận lại được những thành quả bất ngờ. Đó là khu vườn xanh mướt cùng vô vàn nông sản "khổng lồ", trĩu quả trên cành...", chị Phương nói.
Bình luận (0)