Có hay không việc Thái Lan, Indonesia dự SEA Games 31 không màu cờ sắc áo?

0 Thanh Niên Online

Trước thông tin cơ quan chống doping thế giới (WADA) vẫn chưa có động thái trước phản ứng của Thái Lan và Indonesia liên quan đến án phạt do không tuân thủ bộ luật chống doping thế giới, liệu VĐV của 2 quốc gia này dự SEA Games 31 tại Việt Nam sang năm có hay không màu cờ sắc áo.

Theo WADA, tổ chức chống doping quốc gia của Thái Lan đã không thực hiện đầy đủ phiên bản năm 2021 của bộ luật liên quan đến cách áp dụng các quy tắc chống doping, trong khi Indonesia và Triều Tiên không tuân thủ quy trình trình xét nghiệm. Kết quả là 3 nước sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt khá nặng. Họ sẽ không được phép trao quyền tổ chức bất kỳ sự kiện khu vực, châu lục hoặc giải vô địch thế giới trong 1 năm (có hiệu lực từ ngày 7.10) hoặc cho đến khi họ được khôi phục. Quốc kỳ của 3 nước này không được treo tại các sự kiện thuộc các liên đoàn thể thao, đồng thời bị tước các đặc quyền, tài trợ từ WADA…

Có hay không việc Thái Lan, Indonesia dự SEA Games 31 không màu cờ sắc áo? - ảnh 1

Thể thao Thái Lan liên tiếp gặp rắc rối vì một số bê bối doping

afp

Riêng Indonesia và Triều Tiên còn đối mặt với việc các VĐV có thể bị cấm thi đấu ở các bộ môn thuộc liên đoàn thể thao quốc tế, thậm chí có thể bị loại khỏi các sự kiện đa môn thể thao như SEA Games, ASIAD, Olympic, Paralympic…

Ngay sau thông báo trên, Thái Lan và Indonesia lập tức phản ứng khi yêu cầu WADA xem xét lại quyết định của mình. Cơ quan đứng đầu thể thao Thái Lan cho biết họ đã hoàn tất việc sửa đổi các quy định chống doping nhưng vẫn chưa công bố do còn vướng các quy trình pháp lý nội bộ. Trong khi đó, Bộ trưởng Thể thao Indonesia Zainudin Amali cho hay ông đã viết thư cho WADA để giải thích về tác động của đại dịch Covid-19 đã khiến nước này không thể lấy đủ mẫu và gửi đến WADA, nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Năm ngoái, Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) ban hành án phạt cấm các VĐV cử tạ của Thái Lan, Malaysia không được tham dự Olympic 2020 do có số lượng lớn VĐV dính doping. Vụ bê bối doping của Thái Lan đã gây sốc trong làng thể thao thế giới khi có 8 đô cử hàng đầu, trong đó có 2 nhà vô địch Olympic bị phát hiện dương tính với chất cấm.

Có hay không việc Thái Lan, Indonesia dự SEA Games 31 không màu cờ sắc áo? - ảnh 2

WADA vẫn chưa hồi âm trước phản ứng của Thái Lan và Indonesia

afp

Chia sẻ với Báo Thanh Niên, một quan chức ngành thể thao cho hay, đến thời điểm này, phía Việt Nam vẫn chưa nhận được thông báo bằng văn bản từ WADA về việc cấm các nước CHDCND Triều Tiên, Indonesia, Thái Lan đăng cai các giải thể thao trong thời gian bị đình chỉ vì vi phạm các quy định về phòng chống doping. WADA cũng chưa có thông báo về việc các VĐV Indonesia và Thái Lan có được phép tham dự SEA Games 31 tại Việt Nam, dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 5.2022 hay không. Hoặc nếu có tham dự thì cờ của 2 quốc gia này có được treo tại SEA Games 31 hay không. Ủy ban Olympic Việt Nam chưa có phát ngôn chính thức khi chưa có thông báo cụ thể từ WADA.

Mới đây trong cuộc họp trực tuyến của Hội đồng thể thao Đông Nam Á bàn về các vấn đề liên quan đến SEA Games 31, đại diện của Ủy ban Olympic Thái Lan và Indonesia vẫn tham dự cùng với đại diện của Ủy ban Olympic các nước khác tại Đông Nam Á.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

    Đọc thêm