Cơ hội cho liên minh Nhật - Úc

14/11/2021 10:05 GMT+7

Chiến hạm cùng máy bay của cả Nhật Bản và Úc vừa tập trận chung ngoài khơi Nhật Bản từ ngày 10 - 12.11.

Khu trục hạm Nhật Inazuma hộ tống hộ vệ hạm Úc Warramunga ở phía nam đảo Shikoku

lực lượng phòng vệ biển nhật bản

Đây là hoạt động mang tính biểu tượng của hai nước vốn đang hướng tới như các đồng minh thực sự bởi các lý do sau.

Thứ nhất, Nhật và Úc đã thúc đẩy hợp tác quốc phòng rất mạnh mẽ thông qua nhiều thỏa thuận đã được ký kết như chia sẻ thông tin quân sự, hậu cần, hoạt động trao đổi binh sĩ song phương. Bên cạnh đó, hai nước cùng với Mỹ có nhiều cuộc tập trận đa phương như RIMPAC, Malabar, nên quan hệ Nhật - Úc sẽ bền chặt và sâu sắc hơn trong tương lai.

Thứ hai, các tình huống chiến lược đòi hỏi hai nước phải hợp tác với nhau. Lâu nay, các liên minh song phương giữa Mỹ và các đồng minh, trong đó Mỹ - Nhật, Mỹ - Úc là đồng minh, nhưng Nhật - Úc chưa phải phải là đồng minh. Do đó, mạng lưới đồng minh vừa nêu phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ. Thế nhưng, khi Trung Quốc bắt kịp sức mạnh quân sự của Mỹ, mạng lưới này chưa ngăn chặn hiệu quả sự hung hăng của Trung Quốc, nên Washington đã để các đồng minh của mình hợp tác với nhau và chia sẻ gánh nặng an ninh với mình. Điển hình, Nhật và Úc hợp tác với nhau.

Thứ ba, vì Úc sẽ tăng cường năng lực quân sự, nên tạo ra cơ hội hợp tác nhiều hơn với Nhật. Điển hình, Canberra đã công bố ý muốn sở hữu khả năng tấn công tầm xa, rồi mới đây là kế hoạch sở hữu tàu ngầm hạt nhân. Nhờ đó, Úc có thể hoạt động xa hơn như eo biển Đài Loan, biển Hoa Đông và Biển Đông… Vì thế, Nhật càng có nhiều không gian để hợp tác với Úc.

Tàu khu trục Nhật Bản lần đầu hộ tống tàu chiến Úc
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.