Cơ hội kinh doanh nào cho gen Z khi chuyển đổi số?

28/03/2023 07:27 GMT+7

Chuyển đổi số trong kinh doanh là xu hướng của hiện tại và tương lai khi đem lại cơ hội nghề nghiệp, đồng thời cũng mở ra nhiều thách thức. Gen Z cần chuẩn bị gì để thích ứng trong nền kinh tế số hóa toàn cầu?

CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG KINH DOANH LÀ BẮT BUỘC

Hiện đang học Khoa Marketing - Kinh doanh quốc tế tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Nguyễn Thị Ngọc Mai cho biết bản thân rất quan tâm đến việc chuyển đổi số trong kinh doanh vì liên quan trực tiếp đến ngành học và cơ hội phát triển việc làm trong tương lai.

"Chuyển đổi số là chủ đề liên tục được nhắc đến thời gian gần đây, là xu thế đang phổ biến rộng rãi ở mọi lĩnh vực ngành nghề, nên nếu không tìm hiểu, mình không chắc có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Khó khăn lớn nhất đối với mình là chuyển đổi số xuất hiện rất nhiều công nghệ mà mình chỉ có thể nắm bắt được một phần nhỏ mà thôi", Ngọc Mai cho hay.

Đồng quan điểm với Ngọc Mai, Phùng Thị Thu, sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, chia sẻ bản thân là thế hệ gen Z rất năng nổ và bắt buộc phải thay đổi để vượt qua những yêu cầu khắt khe mà thời đại chuyển đổi công nghệ mang đến.

Cơ hội kinh doanh nào cho gen Z khi chuyển đổi số? - Ảnh 1.

Các chuyên gia cho rằng người trẻ tiếp cận chuyển đổi số hiện tại vẫn còn nhiều hạn chế

Thượng Hải

"Kinh doanh số chính là môi trường đầy cơ hội nhưng cũng lắm thử thách trong ngành học kinh doanh của mình hiện tại. Vấn đề khó khăn nhất của mình chính là mạng xã hội phát triển quá nhanh, khiến mình vẫn chưa biết cách nắm bắt và chọn lọc thông tin sao cho phù hợp", nữ sinh viên này bày tỏ.

Chia sẻ về việc số hóa trong kinh doanh và cơ hội nghề nghiệp dành cho gen Z, ông David Nguyễn, Giám đốc chiến lược thương mại điện tử VV Technologies Canada tại Bắc Mỹ, bày tỏ: "Vấn đề số hóa không phải là trào lưu nữa mà là điều bắt buộc, ở đó chúng ta sống và bị ảnh hưởng bởi số hóa. Kể cả những vùng nông thôn vẫn có cách tiếp cận tin tức trên toàn cầu thì trong kinh doanh cũng vậy, nếu trước đây ở vùng sâu, vùng xa không thể bán hàng trên toàn quốc nhưng nay với sự xuất hiện của các sàn thương mại điện tử thì có thể mua hàng từ các quốc gia, tạo lập thương hiệu của riêng mình và bán hàng trên toàn cầu".

Chuyên gia này cũng bày tỏ rằng chuyển đổi số sẽ giúp người trẻ có cơ hội kinh doanh trên toàn cầu, và đối với nền kinh tế số thì nó sẽ không giới hạn ngành nghề nào, vì một khi đã chuyển đổi số thì ngành nghề nào cũng cần số hóa. Trong đó, nổi trội nhất là các công việc liên quan đến lĩnh vực kinh tế, marketing sẽ giúp cho việc phát triển thương mại không biên giới.

Chúng tôi hiện đang đào tạo sinh viên mới ra trường, sau đó chuyển giao cho doanh nghiệp đã chuyển đổi số. Các bạn sẽ được khai vấn và đào tạo các nền tảng về nhân lực số, cách để số hóa, quá trình sử dụng công cụ số như thế nào bên cạnh việc học tập tại các trường đại học.

Ông Lê Vũ Hoàng Lân, Giám đốc điều hành và sáng lập Công ty giải pháp nền tảng số Việt Nam

MUỐN THÀNH CÔNG, PHẢI BIẾT CÁCH TƯ DUY

Bên cạnh việc chuyển đổi số, vẫn còn rất nhiều vấn đề mà nếu người trẻ không kịp thời nắm bắt để thay đổi phù hợp sẽ dẫn đến các nguy cơ và dễ bị thất bại. Theo ông Lê Vũ Hoàng Lân, Giám đốc điều hành và sáng lập Công ty giải pháp nền tảng số Việt Nam, hiện tại xu hướng về kinh tế số và kinh doanh số đang bùng nổ trên thế giới, nhà nước cũng đang đồng hành với quá trình chuyển đổi số và thúc đẩy cho toàn bộ các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân. Tuy nhiên, nguồn lực trẻ hiện tại vẫn chưa đáp ứng được và một số còn chưa hiểu rõ các giải pháp số đang được vận hành ra sao.

Cơ hội kinh doanh nào cho gen Z khi chuyển đổi số? - Ảnh 3.

Nhiều bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh trong thời đại chuyển đổi số

"Hiện tại các bạn cần phải trau dồi thêm công nghệ từ các nền tảng mạng xã hội hay các phần mềm chuyên về giải pháp số như CRM (nền tảng hệ thống giải pháp phần mềm quản lý khách hàng chuyên cho doanh nghiệp). Các bạn hoàn toàn có thể tham gia vào các chương trình, hội thảo, đào tạo về chuyển đổi số của nhà nước, trường học, doanh nghiệp; bởi một khi được tuyển dụng vào mảng kinh doanh số tại doanh nghiệp mà không biết các công nghệ trên thì rất khó làm việc", ông Hoàng Lân cho hay.

Để người trẻ có thể tìm kiếm cơ hội việc làm trong kinh doanh chuyển đổi số, ông David Nguyễn cho rằng điều quan trọng nhất là các bạn phải biết cách tư duy.

"Đầu tiên là tư duy về thị trường, trong nền kinh tế số chúng ta hoàn toàn có thể bán hàng đi muôn nơi, nhưng trong đầu nếu chỉ nghĩ bán ở địa phương thì sẽ không nắm bắt được những cơ hội toàn cầu. Tiếp theo là tư duy sáng tạo, thị trường toàn cầu không chỉ cạnh tranh trong nước mà còn với quốc tế. Vì vậy, người trẻ cần tạo ra khác biệt, đó chính là tạo ra tài sản của sáng tạo, trí tuệ để cải tiến những giá trị vô hình mà mình có thể đem lại cho khách hàng. Cuối cùng là "hãy làm, đừng nói", làm có trải nghiệm thì mới tạo được cái mới, còn học thụ động thì không thể tham gia nền kinh tế số được", ông David Nguyễn cho hay.

Chia sẻ về việc hỗ trợ người trẻ trong kinh doanh chuyển đổi số và hỗ trợ việc làm, ông Hoàng Lân cho biết: "Chúng tôi hiện đang đào tạo sinh viên mới ra trường, sau đó chuyển giao cho doanh nghiệp đã chuyển đổi số. Các bạn sẽ được khai vấn và đào tạo các nền tảng về nhân lực số, cách để số hóa, quá trình sử dụng công cụ số như thế nào bên cạnh việc học tập tại các trường đại học". 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.