'Cò' khám chữa bệnh lộng hành: Sở Y tế TP.HCM lập 3 đoàn kiểm tra đột xuất

Duy Tính
Duy Tính
08/02/2023 11:22 GMT+7

"Cò" khám chữa bệnh là vấn nạn tồn tại dai dẳng, phức tạp trên địa bàn TP.HCM, và đó cũng là thách thức với ngành y tế TP.HCM.

Sáng 8.2, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau khi Thanh Niên phản ánh "cò" khám chữa bệnh lộng hành, Thanh tra Sở Y tế đã triển khai 3 đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật của các phòng khám tư nhân xung quanh khu vực có thông tin về hiện tượng "cò" khám chữa bệnh.

Phát hiện có "cò" khám chữa bệnh

Kết quả kiểm tra đột xuất (1 phòng khám đa khoa, 4 phòng khám chuyên khoa tư nhân) cho thấy, có 1 phòng khám có dấu hiệu hoạt động của "cò" dẫn dụ người bệnh đến khám chữa bệnh tại phòng khám chuyên khoa nội (ở gần Bệnh viện Ung bướu - cơ sở nằm trên đường Nơ Trang Long, Q.Bình Thạnh).

Các phòng khám còn lại đều có các sai phạm về các quy định chuyên ngành trong quá trình hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành xử lý đối với các cơ sở, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt xử lý nghiêm các phòng khám có dấu hiệu liên kết với "cò" khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Sở Y tế TP.HCM lập 3 đoàn kiểm tra đột xuất các điểm 'cò' khám chữa bệnh - Ảnh 1.

"Cò" khám chữa bệnh lộng hành khu vực trước Công ty TNHH y tế Hòa Hảo (Phòng khám đa khoa Medic - Hòa Hảo ở 254 Hòa Hảo, Q.10)

PHAN THU HOÀI

Sở Y tế TP.HCM cảm ơn và trân trọng ghi nhận các phản ánh của người dân và truyền thông đã phản ảnh kịp thời khi phát hiện các hành vi lợi dụng người bệnh để vi phạm pháp luật.

"Cò" khám chữa bệnh luôn là vấn đề nóng

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nạn "cò" khám chữa bệnh tại các bệnh viện luôn là vấn đề nóng của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của TP.HCM. Luôn là thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cho người bệnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực xây dựng môi trường phục vụ văn minh, hiện đại, nghĩa tình tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Mặc dù ngành y tế và ngành công an đã có nhiều nỗ lực trong sự phối hợp hoạt động để ngăn chặn nạn "cò" khám chữa bệnh, nhưng rõ ràng vẫn chưa đủ sức để răn đe vấn nạn này tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay số lượt khám chữa bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn TP.HCM đang phục hồi và tăng nhanh trở lại sau khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát ổn định. Khi số lượt khám tăng cao cũng chính là thời điểm để nạn "cò" khám chữa bệnh lại tái diễn.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh phải rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ, tăng cường phối hợp lực lượng công an địa phương đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu vực đông người, nhất là khu vực đăng ký khám bệnh.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện đẩy mạnh triển khai các ứng dụng đăng ký khám bệnh từ xa; tăng cường truyền thông để người bệnh cảnh giác với nạn "cò" khám chữa bệnh. Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu phát hiện tình trạng "cò" ngang nhiên hoạt động trong bệnh viện.

Sở Y tế TP.HCM lập 3 đoàn kiểm tra đột xuất các điểm 'cò' khám chữa bệnh - Ảnh 4.

Báo Thanh Niên đã phản ánh vấn nạn "cò" khám chữa bệnh lộng hành ở TP.HCM

THANH NIÊN

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Công an TP.HCM chỉ đạo lực lượng công an địa phương tăng cường hỗ trợ các bệnh viện và có biện pháp quyết liệt đối với vấn nạn "cò" khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Về lâu dài, ngành y tế TP.HCM vẫn kiên trì thực hiện nhiệm vụ do lãnh đạo TP.HCM và Bộ Y tế giao. Đó là hỗ trợ nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến trước (bao gồm các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn TP.HCM và các bệnh viện tỉnh, thành trong khu vực phía nam).

Ngành y tế tiếp tục tham mưu lãnh đạo TP.HCM ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân; nhất là tăng cường huy động nguồn lực tư nhân tham gia mở thêm nhiều cơ sở khám chữa bệnh mới, trong đó nghiên cứu cơ chế phối hợp công - tư với mô hình chuỗi bệnh viện, chuỗi phòng khám của các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối vốn luôn quá tải và là nơi "cò" khám chữa bệnh luôn lợi dụng để hoạt động.

Tại Hội thảo khoa học Tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM ngày 16.12.2022 do Công an TP.HCM và Sở Y tế tổ chức, thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM đã nhận định: "Bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, tình trạng quá tải, tập trung đông người tại các bệnh viện, cơ sở y tế tại TPHCM thời gian qua đã và đang là điều kiện làm nảy sinh những hoạt động phức tạp, gây mất an ninh trật tự như: trộm cắp, "cò" khám chữa bệnh, cạnh tranh dịch vụ người nuôi bệnh, xe cứu thương chở bệnh…".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.