Có 'lên án' dạy thêm, học thêm trực tuyến?

07/01/2022 07:30 GMT+7

Dạy học trực tuyến kéo dài, học sinh cũng buộc phải tham gia các lớp dạy thêm, học thêm theo hình thức trực tuyến.

Đặc biệt với học sinh (HS) khó khăn trong quá trình tiếp thu bài, HS phải tham dự các kỳ thi quan trọng sắp tới như thi chuyển cấp, thi tuyển sinh ĐH… thì càng quan tâm đến dạy thêm, học thêm (DTHT) trực tuyến.

Học sinh trong một buổi học trực tuyến

đào ngọc thạch

Tại kỳ họp Quốc hội tháng 11.2021, thực trạng này cũng làm nóng phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, một số đại biểu phản ánh nhiều nhà trường, giáo viên ép HS học thêm trực tuyến khiến các em bị quá tải vì phải ngồi quá lâu trước máy tính. Xung quanh nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng DTHT là việc mà bình thường đã cần phải ngăn. Trong khi học trực tuyến, HS còn căng thẳng hơn, việc dạy thêm giờ, thêm nội dung thì càng là công việc chúng ta cần phải lên án.

Trong Thông tư số 09 của Bộ GD-ĐT quy định về dạy và học trực tuyến, đã quy định số giờ được dạy cho các cấp, các lớp. Nếu các trường thấy HS đi học quá các giờ theo quy định thì Bộ đề nghị các sở giáo dục, các địa phương cần phải kiểm tra, thanh tra việc học trực tuyến xem có bố trí quá giờ quá nhiều hay không, có hiện tượng này hay không? “Quan điểm là chúng tôi cũng sẽ tăng cường việc thanh tra, kiểm tra và có đầy đủ các căn cứ để nói rằng chúng ta cần phải tích cực ngăn chặn việc này”, ông Sơn khẳng định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Long, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, cho rằng: “Chúng ta chưa giải quyết được căn nguyên của vấn đề DTHT. Nó thể hiện ở chỗ, từ trước đến nay chúng ta tiếp cận vấn đề DTHT của giáo dục như một vấn nạn của xã hội và chúng ta xử lý theo cách cấm. Vấn đề quan trọng về cách quản lý ở đây chúng tôi cho rằng không nên có một tư duy cũ như cách ta hay đánh giá là cái gì không quản được thì cấm”.

Học kỳ 2, học sinh TP.HCM sẽ đóng học phí như thế nào
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.