'Có lý tưởng lớn lao mới có thể quy hoạch cuộc đời cho mình'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
16/05/2024 11:50 GMT+7

Đó là ý kiến của chuyên gia tại hội thảo xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam, được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và kết nối trực tuyến tới 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc.

Ngày 16.5, T.Ư Đoàn chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam, góp phần thực hiện hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Hội thảo được tổ chức tại điểm cầu trực tiếp tại Hà Nội và kết nối trực tuyến tới 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc; đồng thời phát sóng trên tất cả các nền tảng số của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tham dự, chủ trì hội thảo có anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; PGS-TS Tạ Minh Tuấn, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; anh Nguyễn Thái An, Ủy viên Ban thường vụ T.Ư Đoàn, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn.

PGS-TS Tạ Minh Tuấn, anh Nguyễn Minh Triết, anh Nguyễn Thái An (từ trái qua phải) chủ trì hội thảo

PGS-TS Tạ Minh Tuấn, anh Nguyễn Minh Triết, anh Nguyễn Thái An (từ trái qua phải) chủ trì hội thảo

BẢO ANH

Việc xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên không chỉ có ý nghĩa cá nhân

Phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS-TS Tạ Minh Tuấn cho rằng, thanh niên là chủ nhân của thời đại và tương lai của đất nước. Việc xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên không chỉ có ý nghĩa cá nhân mà còn có ý nghĩa lịch sử, thời đại; giá trị là cốt lõi và linh hồn của văn hóa.

"Các giá trị luôn mang dấu ấn dân tộc rõ rệt, bằng hình thức và nội dung đặc trưng của dân tộc, chúng đã tạo động lực tinh thần mạnh mẽ cho sự trỗi dậy và phát triển của dân tộc", ông Tuấn nói.

PGS-TS Tạ Minh Tuấn phát biểu tại hội thảo

PGS-TS Tạ Minh Tuấn phát biểu tại hội thảo

BẢO ANH

Theo ông Tuấn, việc xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên hiện nay một mặt tiếp thu các giá trị văn minh nhân loại, gần gũi hơn với các trào lưu tiến bộ trên thế giới, mặt khác sẽ phát huy được những lợi thế của nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc cũng như truyền thống bất khuất, lý tưởng cách mạng của các thế hệ đi trước.

"Hình mẫu thanh niên phù hợp với các hệ giá trị sẽ là nền tảng để người trẻ tuổi có hoài bão lớn lao, thay vì là gánh nặng khi bước chân ra ngoài xã hội. Có hoài bão, có niềm tin, có lý tưởng lớn lao mới có thể quy hoạch cuộc đời cho bản thân mình, lập kế hoạch dài hạn cho chính mình; ở đây chính là thanh niên có thể tìm được điểm giao thoa giữa sở thích cá nhân, yêu cầu của đất nước và tầm nhìn của thời đại", ông Tuấn nói.

Không phải ai sinh ra cũng có ngay lý tưởng sống

Thảo luận tại hội thảo, PGS-TS Nguyễn Quốc Bảo (nguyên quyền Trưởng khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí tuyên truyền) nhận định, trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc, thanh niên được sự giáo dục rèn luyện của Đảng. Vì vậy, trung với Đảng là một phẩm chất phải có với mỗi thanh niên.

PGS-TS Nguyễn Quốc Bảo nêu ý kiến tại hội thảo

PGS-TS Nguyễn Quốc Bảo nêu ý kiến tại hội thảo

BẢO ANH

"Trung với Đảng, theo Hồ Chí Minh là: ngay thẳng, không có tà tâm, không làm việc gì bậy... Ngoài lợi ích của Đảng không có lợi ích riêng. Lúc được Đảng giao cho việc gì thì bất kỳ to nhỏ đều ra sức làm cẩn thận, có hiệu quả. Trung với Đảng là phải biết làm việc có lợi, tránh việc có hại cho Đảng, biết vì Đảng mà cất nhắc người tốt, đề phòng người gian. Khi tự nguyện phấn đấu được đứng vào trong hàng ngũ của Đảng thì phải hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ giai cấp, làm đúng chính sách của Đảng", ông Bảo nói.

Theo ông Bảo, không phải ai sinh ra cũng có ngay cho mình lý tưởng sống, thanh niên cũng vậy. Sự hình thành và phát triển lý tưởng cách mạng của thanh niên là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố.

"Do đó, chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa việc bồi dưỡng giáo dục hình thành lý tưởng sống cho thanh niên theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Có như vậy, chúng ta mới khắc phục được biểu hiện "nhạt Đảng, xa Đoàn, phai lý tưởng" ở một bộ phận không nhỏ thanh niên. Đồng thời, hình thành lớp thanh niên thời kỳ hội nhập quốc tế có hoài bão, ước mơ, có lý tưởng cao đẹp, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định đường lối độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội", ông Bảo nhấn mạnh.

Ban tổ chức cho biết, hội thảo đã nhận được 40 tham luận của đại biểu. Các bài tham luận đề cập đến nhiều nội dung, trên nhiều khía cạnh, rất đa chiều cả về lý luận và thực tiễn. Trong đó các tham luận xác định tương quan giữa giá trị thanh niên Việt Nam nằm trong tương quan với hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam thời đại mới.

Các tham luận cũng đề cập đến kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm trong 10 năm thực hiện cuộc vận động "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", từ đó đề xuất giải pháp, cách làm hiệu quả để tham mưu cho Đảng có thêm căn cứ xây dựng giá trị hình mẫu con người Việt Nam thời kỳ mới.

Bên cạnh đó, các tham luận cũng khẳng định nội dung cốt lõi của xây dựng và phát triển con người trong giai đoạn hiện nay chính là xác lập, khơi dậy và phát huy các hệ giá trị con người, gia đình, cộng đồng, văn hóa, quốc gia trong mỗi con người, mỗi chủ thể xã hội khác nhau. Vì vậy, cần đề xuất giải pháp, nghiên cứu xây dựng và phát triển con người gắn với những hệ giá trị cốt lõi của thời đại mới, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần hiện thực hóa khát vọng 2045 của đất nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.