Có nên ăn xoài nguyên vỏ?

17/04/2024 16:03 GMT+7

Vỏ xoài được cho là chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, nhưng mọi người nên cân nhắc trước khi ăn.

Vỏ trái cây đóng vai trò như một lớp phủ bảo vệ cho phần thịt mềm, mỏng manh bên trong được an toàn. Mặc dù thường bị bỏ đi nhưng nhiều loại vỏ trái cây có thể ăn được và chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Xoài là loại trái cây phổ biến, thường được gọt bỏ vỏ trước khi ăn. Tuy nhiên, một số người cho rằng vỏ xoài có thể ăn được và trong vỏ xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Xoài đã được chứng minh là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin

Xoài đã được chứng minh là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin

Pexels

Vỏ xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng

Xoài đã được chứng minh là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin A, C, E, B6, chứa các khoáng chất kali và đồng. Xoài cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, bao gồm chất chống oxy hóa polyphenol và carotenoid.

Giống như thịt, vỏ quả xoài rất giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy vỏ xoài chứa nhiều polyphenol, carotenoid, chất xơ, vitamin C, vitamin E và các hợp chất thực vật có lợi khác, theo Healthline.

Những người có chế độ ăn giàu vitamin C, polyphenol và carotenoid có nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư và suy giảm nhận thức thấp hơn so với những người tiêu thụ ít các chất này.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất vỏ xoài có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư mạnh hơn chiết xuất thịt xoài. Ngoài ra, vỏ xoài còn chứa nhiều triterpene và triterpenoid - những hợp chất đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư và tiểu đường.

Vỏ xoài cũng chứa nhiều chất xơ, rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa. Trên thực tế, chất xơ chiếm tới 45-78% tổng trọng lượng của vỏ xoài.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Mặc dù vỏ xoài có chứa một lượng chất dinh dưỡng đáng kể nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cơ thể.

Vỏ xoài có chứa urushiol, có thể thúc đẩy phản ứng dị ứng ở một số người. Ngoài ra, người trồng đôi khi phun thuốc trừ sâu lên cây xoài để chống côn trùng gây hại. Dư lượng thuốc trừ sâu này có thể tồn tại trên vỏ xoài.

Bên cạnh đó, vỏ xoài cũng có vị khó ăn. Theo các chuyên gia, các chất dinh dưỡng tương tự trong vỏ xoài cũng tồn tại trong nhiều loại trái cây và rau quả khác. Vì vậy, với những người thường hay dị ứng, không chịu được vị vỏ xoài hay lo lắng dư lượng thuốc trừ sâu thì không nên ăn xoài nguyên vỏ.

Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức thịt xoài cùng với vỏ, mọi người nên rửa kỹ xoài với nước hoặc dung dịch rửa trái cây trước khi ăn để đảm bảo an toàn, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.