Cổ phiếu Apple sụt giảm do sự cố tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Cổ phiếu của Apple giảm sau khi nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn ở Trung Quốc bị đình trệ sản xuất do bùng phát dịch Covid-19.

Theo TechTimes, làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới được phát hiện lần đầu tiên tại cơ sở của Foxconn ở Thâm Quyến, Trung Quốc vào tháng 3.2022 dẫn đến việc sản xuất các sản phẩm của Apple bị đình chỉ trong một thời gian ngắn.

Cổ phiếu Apple sụt giảm do sự cố tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc - ảnh 1

Các sự cố với nhà máy Foxconn ở Trung Quốc đã gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của Apple

reuters

Để đối phó với đợt bùng phát Covid-19 mạnh hơn nữa, vào tháng 10, ban quản lý của Foxconn đã bắt đầu thực thi các biện pháp an toàn nghiêm ngặt làm giảm năng suất làm việc khi nhiều công nhân nhà máy bắt đầu trốn khỏi cơ sở và phản đối ban quản lý. Chính sách nghiêm ngặt Zero-Covid ở Trung Quốc đã khiến việc vận hành nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn ở Trịnh Châu, nơi sử dụng hơn 200.000 công nhân, trở nên vô cùng khó khăn.

Trước sự khó khăn trong hoạt động sản xuất iPhone, tờ Economic Times cho biết giá trị mỗi cổ phiếu của Apple đã giảm 2,6% xuống còn 144,22 USD tại New York (Mỹ) vào hôm 28.11 - mức giảm trong một ngày lớn nhất trong hơn hai tuần gần đây. Nhìn chung, cổ phiếu Apple đã giảm tổng cộng 19% trong năm nay. Sự sụt giảm cổ phiếu là vì phần lớn dòng sản phẩm mới nhất của Apple trong năm nay được sản xuất tại cơ sở Foxconn ở Trịnh Châu.

Do hoạt động sản xuất khó khăn, Apple cảnh báo doanh số iPhone 14 Pro và 14 Pro Max bị sụt giảm, điều này gây nguy hiểm cho doanh số bán hàng trong mùa mua sắm cuối năm của công ty. Apple đã giảm toàn bộ mục tiêu sản xuất iPhone của mình từ 90 triệu xuống còn 87 triệu chiếc.

Bloomberg dự đoán Apple có thể bị thiếu hụt sản xuất hơn 6 triệu iPhone Pro do tỷ lệ sản xuất thấp tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Apple và Foxconn có thể tạo ra sự khác biệt vào năm 2023. Trong khi đó, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cảnh báo về tình trạng thiếu hụt iPhone 14 đang ở mức đáng kể, giảm ít nhất 5% sản lượng trong quý và có thể lên đến 10% tùy thuộc vào hoạt động sản xuất của Foxconn ở Trung Quốc và các cuộc biểu tình của công nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm