Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán nằm sàn la liệt

0 Thanh Niên Online

Thị trường chứng khoán giảm mạnh phiên đầu tuần khi hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo. 

Ngày 24.1, thị trường chứng khoán Việt Nam bất ngờ rớt sâu khi nhiều cổ phiếu chìm trong sắc đỏ. Chốt phiên VN-Index bị giảm 33,18 điểm, tương ứng giảm 2,25% xuống còn 1.439,71 điểm; HNX-Index giảm 17,08 điểm, tương ứng giảm 4,09% xuống còn 400,76 điểm.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán nằm sàn la liệt - ảnh 1

Hàng loạt cổ phiếu lại nằm sàn, trắng bên mua phiên 24.1

chụp màn hình

Thậm chí có thời điểm trong phiên chiều, VN-Index mất đến gần 39 điểm. Rớt mạnh nhất trong phiên này có thể kể đến là nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán khi hàng loạt mã trong hai ngành này bị kéo xuống giá sàn. Đó là CII, FCN, QCG, SCR, DXG, DIG, FLC, HDC, ITC, ITA... Tương tự, các mã ngành chứng khoán cũng đồng loạt giảm sàn như VCI, VND, HCM, SSI, SHS, VIG, VIX... và các mã còn lại đều giảm, duy nhất VDS lội ngược dòng tăng nhẹ. Theo ước tính, chỉ riêng sàn HoSE đã có 114 mã giảm sàn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đóng vai trò dẫn dắt thị trường và đều tăng khá trong hầu hết phiên giao dịch. Ví dụ trong buổi sáng VCB tăng đến 4,4%, ACB tăng 3,7%, MBB tăng 2,8%, TCB tăng 2,2%, SHB tăng 2,2%... Thế nhưng, lực bán ra áp đảo khiến sắc đỏ lan rộng cũng đẩy nhiều cổ phiếu ngành này quay xuống dưới tham chiếu như HDB, BID, STB, TPB... và các mã tăng cao trước đó cũng chỉ còn đi lên khá khiêm tốn. Đà giảm của thị trường tiếp tục gia tăng khi hàng loạt cổ phiếu blue-chips cũng bị bán tháo như GVR, POW, PDR, HPG, PLX, MSN, VHM, VIC, VJC, VNM... Thanh khoản thị trường đứng ở mức vừa phải với giá trị giao dịch trên sàn HoSE đạt 24.600 tỉ đồng và HNX đạt 3.200 tỉ đồng.

Trong cuối tuần qua, dòng tiền bắt đáy đã tham gia mạnh khiến nhiều mã bất động sản, chứng khoán được "giải cứu" và quay đầu hồi phục khiến tâm lý có phần lạc quan hơn sau chuỗi ngày sụt giảm trước đó. Vì vậy, mức giảm đột ngột và khá mạnh cũng khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ. Theo giải thích của một số môi giới chứng khoán, số mã bắt đáy trước đó có thể đang được nhà đầu tư bán ra "lướt sóng" để hạ giá vốn. Đồng thời chỉ còn vài phiên giao dịch là đến kỳ nghỉ tết dài hạn nên các nhà đầu tư cũng mạnh tay bán ra để giảm tỷ trọng margin...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Phẫu thuật' thị trường chứng khoán

'Phẫu thuật' thị trường chứng khoán

Thao túng giá chứng khoán, doanh nghiệp công bố thông tin sai sự thật, giao dịch nghẽn mạng, phái sinh “đè” cơ sở… khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo sợ là những vấn đề tồn tại lâu nay vẫn chưa được xử lý.

Chứng khoán Việt Nam bốc hơi hơn 52 tỉ USD

Chứng khoán Việt Nam bốc hơi hơn 52 tỉ USD

Hôm qua, VN-Index tiếp tục giảm 10,82 điểm xuống 1.171,95 điểm và tổng cộng đã giảm hơn 23% từ mức đỉnh và rơi về mức thấp nhất trong hơn 1 năm qua. Thị trường chứng khoán giảm sâu khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo sợ cũng như mất niềm tin vào kênh đầu tư này.