Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng rớt sâu trong phiên hơn 1 tỉ USD giao dịch

Mai Phương
Mai Phương
03/10/2023 16:38 GMT+7

Thị trường chứng khoán tiếp tục đóng cửa trong sắc đỏ khi hàng loạt cổ phiếu kéo nhau đi xuống.

Ngày 3.9, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh khi lực bán diễn ra ở nhiều cổ phiếu. Nhiều mã rớt sàn, trắng bên mua. Cuối phiên, VN-Index giảm 37,15 điểm, tương ứng giảm 3,22% xuống 1.118,10 điểm; HNX-Index mất 10,04 điểm, tương ứng giảm 4,24% xuống 226,68 điểm. Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng đều giảm mạnh đã thu hút trở lại dòng tiền tham gia với trị giá giao dịch gần 25.000 tỉ đồng, tương đương hơn 1 tỉ USD.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng rớt sâu trong phiên hơn 1 tỉ USD giao dịch - Ảnh 1.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng... giảm sâu nhưng thanh khoản đã tăng lại với hơn 1 tỉ USD

NHẬT THỊNH

Lực bán mạnh diễn ra ngay trong phiên sáng và càng diễn ra dữ dội hơn trong phiên chiều cũng như sát giờ đóng cửa. Sức ép đồng đều từ nhóm cổ phiếu blue-chips đến penny-stocks. Nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HOSE dù chỉ có một cổ phiếu GVR của Tập đoàn Cao su Việt Nam rớt về giá sàn nhưng lực giảm khá mạnh khiến chỉ số VN30-Index cũng mất đi 36,24 điểm. 

Cổ phiếu bất động sản nằm sàn nhiều nhất về số lượng, gồm NVL, PDR, CEO, DIG, DXG, HDC, HQC, ITA, ITC, NVT, QCG... Theo sau là ngành xây dựng và vật liệu xây dựng cũng diễn biến xấu với nhiều mã rớt hết biên độ cho phép như CII, DC4, DPG, HSG, NKG, HTN, SMC...

Tương tự, nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ có mình HDB giữ được giá tham chiếu. Số còn lại đều chìm trong sắc đỏ bất kể cổ phiếu lớn hay nhỏ như VCB, ACB, TCB, VPB, TPB, BID, STB, VIB...

Tuy nhiên, trong một phiên giao dịch "rực lửa" vẫn có những cổ phiếu lội ngược dòng thành công. Cụ thể trên sàn HOSE có 3 cổ phiếu "tím lịm". Đó là RDP của nhựa Rạng Đông tăng trần lên 10.600 đồng và đây cũng là phiên tăng trần thứ hai liên tiếp của cổ phiếu này; VPS của Công ty CP thuốc sát trùng Việt Nam cũng tăng hết biên độ lên 9.530 đồng và YEG của Công ty CP Tập đoàn Yeah1 lên kịch trần với giá 13.600 đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có các phiên giảm mạnh từ cuối tháng 9 đến nay. Dù vậy, tại Hội nghị Nhà đầu tư 2023 sáng 3.10, bà Nguyễn Hoài Thu - Tổng giám đốc điều hành Quỹ đầu tư chứng khoán của VinaCapital - cho rằng việc thị trường điều chỉnh là bình thường, dễ hiểu bởi thời gian qua, thị trường đã tăng tốt. Tính đến hết tháng 9, VN-Index đã tăng khoảng 15% so với đầu năm. 

Đã gỡ khó cho nhiều dự án bất động sản

Xét về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn trong chu kỳ đi lên. Bởi kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển tốt. Dòng vốn ngoại liên tục đổ vào Việt Nam. Đồng thời, định giá thị trường Việt Nam so với khu vực đang ở mức rẻ nhất và được chiết khấu cao nhất. Theo dự báo của VinaCapital, tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trong năm 2024 vào khoảng 25% đến 30%. Việc thị trường chứng khoán Việt Nam với sự tham gia của khoảng 90% nhà đầu tư cá nhân sẽ có sự biến thiên mạnh hơn do dao động tâm lý lớn hơn. Nhưng với nhà đầu tư dài hạn thì điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn không nên quá lo lắng.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.