Cố vấn an ninh Mỹ gặp đại diện phe đối lập Myanmar

Văn Khoa
Văn Khoa
26/10/2021 10:09 GMT+7

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 25.10 gặp đại diện của Chính phủ thống nhất quốc gia (NUG), phe đối lập ở Myanmar chống chính quyền quân sự nước này.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong một cuộc họp báo ở Washington D.C

Reuters

Reuters hôm nay 26.10 dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho hay trong cuộc gặp với hai đại diện của NUG Duwa Lashi La và Zin Mar Aung, ông Sullivan tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với phong trào ủng hộ dân chủ ở Myanmar.

Ông Sullivan bày tỏ quan ngại về cách quân đội Myanmar đối phó các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự kể từ cuộc chính biến ngày 1.2.

Cố vấn Sullivan còn bày tỏ quan ngại về vụ nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Myanmar Ko Jimmy bị bắt trong thời gian gần đây và cho hay Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ hoạt động nhằm giúp ông này được phóng thích, theo thông báo từ Nhà Trắng.

Ngoài ra, ông Sullivan và đại diện NUG còn thảo luận về tình hình đại dịch Covid-19 ở Myanmar và nỗ lực của Mỹ cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar.

Phe phản đối quân đội Myanmar thành lập 'chính phủ thống nhất'

NUG được thành lập vào tháng 4, gồm những nghị sĩ của chính phủ dân sự trước chính biến, thành viên các nhóm thiểu số và những nhân vật trong phong trào biểu tình phản đối chính quyền quân sự.

NUG trước đó đã thành lập văn phòng đại diện tại Mỹ, Anh, Pháp, Cộng hòa Czech và Úc, với những văn phòng đại diện đầu tiên thành lập tại Mỹ vào tháng 2 và tại Cộng hòa Czech vào tháng 5.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.