Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nói gì sau khi lực lượng Nga rút khỏi Kherson

Văn Khoa - Thế Vinh - La Vi và 1 người khác
13/11/2022 08:18 GMT+7

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 11.11 ca ngợi việc Ukraine tái kiểm soát thành phố Kherson từ lực lượng Nga.

Ông Sullivan nói: “Có vẻ như người Ukraine vừa giành được một chiến thắng phi thường khi thủ phủ tỉnh duy nhất mà Nga đã chiếm giữ trong cuộc chiến này giờ đã được cắm cờ Ukraine trở lại - và đó là một điều đáng chú ý”.

Một số đơn vị đầu tiên của quân đội Ukraine đã tiến vào thành phố Kherson hôm 11.11. Đây là thủ phủ của tỉnh cùng tên, và cũng là thủ phủ tỉnh duy nhất của Ukraine mà Nga chiếm được trong cuộc xung đột.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng của Mỹ Jake Sullivan tham dự một cuộc họp báo với Trưởng Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak tại Kyiv, Ukraine ngày 4.11

reuters

Cách đây ít ngày, Nga thông báo sẽ rút quân khỏi bờ tây sông Dnipro, bao gồm thành phố Kherson, để di chuyển qua bờ đông.

Theo ông Sullivan, việc Nga rút quân khỏi Kherson sẽ có “ý nghĩa chiến lược rộng lớn hơn”, bao gồm giảm bớt mối đe dọa lâu dài của Nga đối với các thành phố khác ở phía nam Ukraine như Odessa.

“Đó là thời khắc trọng đại và việc đó là nhờ sự kiên trì và kỹ năng đáng kinh ngạc của người Ukraine, được hỗ trợ bởi sự ủng hộ mang tính đoàn kết liên tục của Mỹ và các đồng minh của chúng tôi”, ông Sullivan nhấn mạnh.

Khi được hỏi về thông tin rằng chính quyền Tổng thống Biden đã bắt đầu thúc giục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xem xét khả năng đàm phán với Moscow, ông Sullivan nói rằng Nga, chứ không phải Ukraine, mới là bên phải quyết định có nên vào bàn đàm phán hay không.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 11.11 nhấn mạnh việc rút quân khỏi Kherson không thay đổi “tình trạng pháp lý” của khu vực, khẳng định tỉnh này vẫn thuộc Liên bang Nga, theo Đài RT. Nga đã tiến hành sáp nhập tỉnh Kherson vào đầu tháng 10.

Cũng theo ông Peskov, Nga tiếp tục cam kết hoàn tất những mục tiêu cần đạt được trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Và do quan điểm hiện tại của chính quyền Kyiv, hòa đàm là vô phương diễn ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.