Coi lòng, lề đường, vỉa hè như nhà mình

Hoàng Giáp
Hoàng Giáp
22/01/2022 07:31 GMT+7

Một số vụ tai nạn thương tâm xảy ra thời gian gần đây liên quan đến việc người dân, chủ công trình lấn chiếm, sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè khiến dư luận quan tâm.

Như tối 15.1, tại Bình Phước, một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tỉnh lộ ĐT741, đoạn qua H.Đồng Phú. Nam thanh niên chạy xe máy một mình bất ngờ loạng choạng, mất lái và lao lên vỉa hè, tông trúng một đống củi bên lề đường khiến người này tử vong tại chỗ. Trước đó, tối 10.1, một vụ tai nạn khác xảy ra tại xã Tam Tiến (H.Núi Thành, Quảng Nam). 4 người trong 1 gia đình chở nhau đã bất ngờ tông mạnh vào một đống cát chắn ngang đường khiến 2 mẹ con tử vong, 2 người còn lại bị thương nặng, khu vực này là công trường đang thi công.

Hiện trường vụ tai nạn tông vào bãi gỗ tử vong tối 15.1 tại Bình Phước

HOÀNG GIÁP

Hai trong số nhiều vụ việc được ghi nhận gần đây mà tôi và nhiều đồng nghiệp ở Báo Thanh Niên đã thông tin, phản ánh, trong đó có nguyên nhân khách quan một phần do tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè của người dân, các chủ đầu tư, công trình xây dựng.

Tôi còn nhớ vào tháng 6.2021, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội ghi cảnh tài xế xe tải bị chặn lại, không cho qua vì phía trước đang phơi lúa. Do lên tiếng phàn nàn về vấn đề này, tài xế còn bị một số người xông vào “đánh hội đồng”. Cộng đồng mạng bức xúc và bình luận “chính quyền các địa phương phải vào cuộc. Việc này không đơn giản, có nhiều tai nạn đã xảy ra. Nếu không xử lý nghiêm, sẽ có tình trạng một số người lộng hành, ngang ngược xem lòng đường, lề đường là của riêng”. Một chiến sĩ CSGT, Công an TP.Đồng Xoài (Bình Phước) chia sẻ chiếm dụng lòng, lề đường, vỉa hè với mục đích riêng ảnh hưởng đến người tham gia giao thông không phải hiếm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Tình trạng một số người coi các tuyến đường giao thông, những không gian công cộng như “nhà mình” vẫn còn tồn tại ở một bộ phận người dân, nhất là ở những khu vực có đường quốc lộ, tỉnh lộ đi qua. Ngoài việc tuyên truyền, kiểm tra, cơ quan chức năng cần căn cứ theo quy định pháp luật để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; cần thiết có thể truy tố một vài trường hợp để răn đe, làm gương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.