Cơm vắt khô cá dứa lạ miệng

19/09/2013 05:05 GMT+7

Cắn một vắt cơm chiên vàng ruộm, nghe âm thanh giòn rụm rộn rã giữa 2 hàm răng, chưa kịp hết thú vị đã bị cuốn hút vào lớp cơm trắng dẻo thơm ở bên trong.

Cơm vắt cá khô, món ăn quen thuộc của thời nghèo khó bỗng trở nên ngon đáo để trong thời buổi thức ăn ê hề. Cắn một vắt cơm chiên vàng ruộm, nghe âm thanh giòn rụm rộn rã giữa 2 hàm răng, chưa kịp hết thú vị đã bị cuốn hút vào lớp cơm trắng dẻo thơm ở bên trong. Thêm một miếng khô cá dứa mặn mà ăn kèm, chậm rãi thưởng thức “món ngon vật lạ” của thời khá giả.

>> Cơm chiên cua thơm lừng hương hải sản
>> Khéo tay làm cơm cháy mỡ hành

Đầu bếp Nguyễn Văn Thuận của nhà hàng Phố 79 sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cơm vắt khô cá dứa hấp dẫn mà lạ miệng này.

 Cơm vắt khô cá dứa lạ miệng 1
Dư vị ngọt ngào của gạo ngon và cá dứa thiên nhiên để lại thật dễ chịu - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nguyên liệu:

- 400 gr cơm trắng

- 300 gr khô cá dứa

- 50 gr cà rốt

- 50 gr củ cải trắng

- Gia vị: me, đường, nước mắm, ớt (để làm nước chấm).

Cách làm:

- Cà rốt, củ cải trắng đem xắt sợi, cho thêm một muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng muối, một ít giấm rồi trộn đều lên để làm đồ chua.

- Chọn loại gạo dẻo, nấu cơm vừa chín tới, không quá nhão cũng đừng quá khô, vừa đủ độ mềm, dẻo để hạt gạo dính vào nhau.

- Dùng tay nhào thật mạnh cho đến khi những hạt cơm dính chặt vào nhau. Nắm cơm đã thành hình thì dùng sợi chỉ xắt thành lát hoặc vo thành từng đòn trụ như chả giò. Sau đó đem chiên lên cho lớp cơm ngoài vàng giòn.

- Khô cá dứa chọn loại cá lạt, cắt thành miếng vuông khoảng 4 cm. Ngâm khô cá dứa với nước đun sôi khoảng 5 phút cho bớt mặn và mềm sau đó vớt ra để ráo.

- Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho khô cá dứa vào chiên giòn, sau đó vớt ra để cho ráo dầu.

- Giã nước mắm chua ngọt ăn kèm nếu thích.

Đoan Nhật

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.