Con cáo bị bệnh dại cắn 9 người gần trụ sở quốc hội Mỹ

07/04/2022 18:19 GMT+7

Con cáo đã cắn một nghị sĩ bang California và ít nhất 8 người khác tại khu vực Đồi Capitol. Kết quả xét nghiệm cho thấy nó bị bệnh dại và đã được cho chết nhân đạo.

Một cơ quan y tế công cộng của Washington xác nhận rằng con cáo cái bị bắt hôm 5.4 dương tính với virus bệnh dại, theo NBC News. Sau khi có kết quả xét nghiệm vào tối 6.4, các quan chức y tế đã liên lạc với tất cả 9 người bị cáo cắn tại khu vực Đồi Capitol, nơi đặt trụ sở quốc hội Mỹ.

Các quan chức cũng cho biết họ đã phát hiện và bắt giữ một số con con của cáo mẹ nói trên vào sáng 6.4 và họ đang "làm việc để xác định các bước tiếp theo".

Con cáo bị bắt tại khu vực Đồi Capitol hôm 5.4

cảnh sát quốc hội mỹ

Hạ nghị sĩ Ami Bera của bang California xác nhận ông là một trong những người bị cáo cắn. Ông Bera, một bác sĩ, nói với các phóng viên rằng ông đột nhiên cảm thấy có gì đó ở vùng mắt cá chân khi đang đi bộ gần tòa nhà văn phòng thượng viện Mỹ ngày 4.4.

"Tôi chỉ đang đi bộ, như thường lệ, ngang qua công viên đó, ngang qua Russell (tòa nhà văn phòng thượng viện) và cảm thấy có gì đó chạm vào, hoàn toàn vô cớ, ở phía sau chân tôi", ông Bera cho biết. Ông nói ông cảm thấy may mắn vì đã mang theo một chiếc ô để tự vệ trước con vật. "Nó giống như một con chó nhỏ".

Ông Bera cho biết vết cắn dường như không xuyên qua tất và vào da của ông, song ông sẽ tuân thủ phác đồ chống bệnh dại gồm 7 mũi tiêm để phòng ngừa.

Một trong những người bị cắn là Ximena Bustillo, phóng viên mảng chính sách nông nghiệp của Politico. Cô cho biết cô bị con vật tấn công vào chiều 5.4 khi đang rời khỏi Đồi Capitol và ban đầu cô nghĩ đó là một con sóc hoặc một con chuột.

"Khi tôi la lên và vung tay vung chân, con cáo chạy qua ngay trước mặt tôi", cô nói. "Tôi chộp lấy ba lô và ném vào nó, bởi vì đó là điều duy nhất tôi có thể nghĩ đến".

Theo luật Mỹ, những con vật chưa được tiêm chủng buộc phải cho chết nhân đạo để tiến hành xét nghiệm bệnh dại, bởi vì xét nghiệm này cần lấy mẫu từ não của con vật, trang DCist cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên cáo xuất hiện ở Đồi Capitol. Năm 2014, một con cáo từng xuất hiện trong khuôn viên trụ sở quốc hội Mỹ hoặc gần đó suốt nhiều tuần, lang thang trên bãi cỏ hoặc ăn thịt một con sóc.

Theo các nhà sinh vật học, việc cáo xuất hiện ở thủ đô Mỹ và khu vực lân cận là chuyện bình thường.

"Cáo đã hiện diện trong hệ sinh thái Washington DC khá lâu rồi", Pete Marra, Giám đóc Viện Môi trường và Bền vững thuộc Đại học Georgetown, giáo sư về sinh học và môi trường, cho hay. "Chúng hay hoạt động lúc bình minh và chạng vạng, những thời điểm con người ít hoạt động hơn, đặc biệt là tại các vùng ngoại ô".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.