Phát hiện bệnh viêm não Nhật Bản lây từ lợn sang người ở Úc

04/03/2022 17:25 GMT+7

Úc đã ghi nhận ít nhất một người bị viêm não Nhật Bản lây truyền từ lợn qua vết đốt của muỗi và các quan chức đã phải đưa ra cảnh báo cho những người làm việc với lợn và ngựa.

Virus gây viêm não Nhật Bản có thể lây từ lợn sang người qua vết đốt của muỗi

shutterstock

Bloomberg ngày 4.3 đưa tin một ca bệnh viêm não Nhật Bản đã được phát hiện ở bang Queensland của Úc. 3 trường hợp nghi nhiễm viêm não Nhật Bản khác cũng được ghi nhận ở bang Victoria. Trước đó, virus gây viêm não Nhật Bản đã được phát hiện ở nhiều cơ sở chăn nuôi lợn.

Cơ quan y tế Úc ngày 4.3 tuyên bố các quan chức Queensland đã xác nhận một trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Người này đang được điều trị tại bệnh viện Brisbane. Cơ quan này cũng thông báo những ca viêm não không rõ nguồn gốc ở các bang khác đang được điều tra, bao gồm cả khả năng bệnh lây truyền qua muỗi.

Cơ quan y tế Úc ngày 4.3 cũng đã tuyên bố đây là Sự cố Bệnh Truyền nhiễm có Tầm quan trọng Quốc gia.

Virus viêm não Nhật Bản được tìm thấy trong các loài động vật hoang dã và một số gia súc như lợn, bò, chó, ngựa. Virus được muỗi truyền sang người qua việc hút máu.

Dù hầu hết những người nhiễm bệnh không có triệu chứng, viêm não Nhật Bản có thể gây trở nặng và dẫn đến tử vong. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có tới 68.000 ca viêm não Nhật Bản được phát hiện trên toàn cầu mỗi năm, trong đó 20.400 người bệnh tử vong.

Hầu hết các ca bệnh tập trung ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Một số vụ bùng phát dịch đã dẫn việc tiêu hủy lợn trên diện rộng. Giám đốc Thú y Úc Mark Schipp vào đầu tuần này cho biết đây là lần đầu tiên virus viêm não Nhật Bản được phát hiện ở miền nam nước Úc.

Việc tiêu thụ thịt lợn không gây ra nguy cơ lây truyền bệnh và virus viêm não Nhật Bản không thể lây từ người sang người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.