Côn đồ quậy sân bay, an ninh phản ứng ‘quá hiền’

0 Thanh Niên

Vụ việc diễn ra tại sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa), được cho là rất nghiêm trọng, uy hiếp đến an ninh hàng không.

Hành hung nữ nhân viên hãng hàng không; tấn công nhân viên kiểm soát an ninh; quật ngã an ninh hàng không  /// ẢNH CẮT TỪ CLIP
Hành hung nữ nhân viên hãng hàng không; tấn công nhân viên kiểm soát an ninh; quật ngã an ninh hàng không
ẢNH CẮT TỪ CLIP
[VIDEO] Nữ nhân viên bị hành hung ở sân bay Thọ Xuân

Báo cáo của Cảng vụ hàng không Thọ Xuân cho biết, khoảng 14 giờ 20 ngày 23.11, Phạm Hữu An (28 tuổi, ngụ P.Đông Vệ, TP.Thanh Hóa), Lê Văn Nhị (41 tuổi, ngụ thôn 2, xã Xuân Quang, H.Thọ Xuân, Thanh Hóa) và Lê Trung Dũng (34 tuổi, ngụ thôn 10, xã Xuân Quang, H.Thọ Xuân) đến khu vực nhà ga hành khách của Cảng hàng không Thọ Xuân (H.Thọ Xuân) để đưa tiễn một người quen đi chuyến bay VN1271 (chặng bay Thanh Hóa - TP.HCM) dự kiến cất cánh lúc 15 giờ 5 cùng ngày.

Sau khi người quen làm xong thủ tục, An, Nhị và Dũng nhờ chị Lê Thị Giang (nhân viên Hãng hàng không VietJet Air) dùng điện thoại của An chụp ảnh cho cả nhóm ở khu vực sảnh ga đi để lưu niệm. Tiếp đó, nhóm người này đòi chị Giang chụp ảnh chung cùng nhóm, nhưng bị từ chối vì lý do đang trong lúc làm việc.

Do không được đáp ứng yêu cầu, cả 3 liền chửi bới thô tục, đồng thời An xông tới dùng điện thoại đập vào đầu và tát vào mặt chị Giang. Thấy vậy, bà Lê Thị Hiền (người đại diện của Hãng hàng không VietJet Air tại sân bay Thọ Xuân) ra can ngăn thì bị Nhị tát vào mặt và đạp vào người, khiến bà này ngã xuống đất. Hai nhân viên kiểm soát an ninh tại vị trí ga đi là Trịnh Ngọc Hoàn và Vũ Quốc Hội đứng gần đó cũng bị Dũng đánh vào mặt và tay.

Xem xét xử lý hình sự

Vụ việc diễn ra trong hơn 2 phút, tại khu vực ga đi, thời điểm có rất nhiều hành khách và lực lượng kiểm soát an ninh, nhưng lực lượng này hầu như chỉ đứng nhìn và không có biện pháp can ngăn quyết liệt. Khi lực lượng an ninh hàng không được điều động đến thì một trong 3 đối tượng còn hung hăng quật ngã một nhân viên an ninh đè xuống đất trong sự lúng túng của những người khác, hầu như chỉ có hành vi can ngăn rồi đẩy ra ngoài khu vực ga. Sau đó, các đối tượng được bàn giao cho Công an H.Thọ Xuân tiến hành lập hồ sơ xử lý.

Tiếp nhận vụ việc, Công an H.Thọ Xuân đã đưa những người bị đánh đi kiểm tra sức khỏe.

Trao đổi với PV Thanh Niên, trung tá Lê Như Anh, Trưởng công an H.Thọ Xuân, cho biết sau khi xảy ra vụ việc, công an huyện đã tạm giữ Phạm Hữu An, Lê Văn Nhị, Lê Trung Dũng để lấy lời khai làm rõ vụ việc.

Cả 3 thừa nhận hành vi đánh các nhân viên tại sân bay và trước khi đến sân bay đã uống rượu. “Sáng 24.11, chúng tôi tiếp tục làm việc với 3 người gây rối tại sân bay, họ thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra, làm rõ, nếu xét thấy mức độ vi phạm nghiêm trọng chúng tôi sẽ xử lý hình sự. Đây cũng là lần đầu tiên diễn ra việc mất an ninh trật tự trong khu vực ga đi hành khách ở sân bay Thọ Xuân. Trước đây cũng có việc gây mất an ninh trật tự giữa các lái xe taxi, nhưng ở khu vực bến xe chứ không phải trong sảnh ga đi”, trung tá Anh nói.

Rà soát lực lượng an ninh sân bay cả nước

Đoạn video côn đồ hành hung nhân viên sân bay sau đó được đưa lên mạng khiến người xem bức xúc. Bên cạnh việc đề nghị xử lý nghiêm hành vi của nhóm côn đồ, nhiều người cho rằng cần xem lại cách làm việc của lực lượng an ninh sân bay vì “quá hiền”, thiếu quyết liệt… trong khi sân bay là nơi cần được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt.

Nhận định về vụ việc, trung tá Lê Như Anh cũng cho rằng phản ứng của nhân viên an ninh tại sân bay là thiếu quyết liệt, chưa kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm của những người gây rối. Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết trách nhiệm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực Cảng hàng không Thọ Xuân do lực lượng an ninh hàng không. Vụ việc xảy ra là nghiêm trọng, vì vậy cần phải chấn chỉnh công tác đảm bảo an ninh trật tự tại đây. “Sau vụ việc này, chúng tôi sẽ chỉ đạo tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa lực lượng công an địa phương với lực lượng an ninh hàng không để kịp thời xử lý những vụ việc tương tự có thể tiếp tục xảy ra”, ông Tuấn nói.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không VN, cho biết đang phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa, H.Thọ Xuân để xử lý 3 đối tượng có hành vi côn đồ gây rối trật tự công cộng. Ông Thắng cũng thừa nhận việc lực lượng an ninh sân bay Thọ Xuân phản ứng chậm trong tình huống các đối tượng côn đồ manh động, hành hung nhân viên sân bay. Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo Cục Hàng không cho biết sẽ làm việc lại với lực lượng an ninh không chỉ sân bay Thọ Xuân mà các sân bay trên cả nước để kiểm điểm làm rõ và có phương án chấn chỉnh cả về trình độ nghiệp vụ, phương án phản ứng nhanh hơn, kịp thời hơn trong các tình huống tương tự.

Theo một cán bộ hàng không, vụ việc nhân viên an ninh sân bay phản ứng chậm tại sân bay Thọ Xuân không phải hy hữu. Một phần lý do bởi lực lượng an ninh hiện nay chưa phải là lực lượng thực thi công vụ đúng nghĩa, do không trực thuộc cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý mà trực thuộc doanh nghiệp.

Trong khi đó, sân bay là địa bàn nhạy cảm về an ninh, cần nhiều phương án đảm bảo và ứng phó. Về điều này, theo ông Thắng, hiện Bộ GTVT đang chỉ đạo triển khai xây dựng lực lượng an ninh sân bay theo hướng thống nhất, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Tới đây sẽ thành lập công ty an ninh hàng không trực thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và về lâu dài sẽ đưa lực lượng này về dưới sự quản lý trực tiếp của cơ quan quản lý nhà nước nhằm tăng cường hiệu quả hiệu lực lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan nhà nước cũng như nâng cao thẩm quyền, trách nhiệm cho lực lượng rất quan trọng này.

“Vụ việc mang tính chất rất nghiêm trọng”

Chiều 24.11, Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh Thanh Hóa, Cục Hàng không VN đề nghị xử lý nghiêm minh, có biện pháp thích đáng với các đối tượng côn đồ hành hung nhân viên sân bay Thọ Xuân. Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, đây là vụ việc mang tính chất rất nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe, tính mạng của nhân viên, trong đó có nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đang làm nhiệm vụ, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, uy hiếp đến an ninh hàng không tại Cảng hàng không Thọ Xuân.

Trong khi đó, ông Đinh Việt Thắng cho biết hôm nay (25.11) Cục sẽ ra quyết định cấm bay 12 tháng với 3 đối tượng hành hung nhân viên sân bay Thọ Xuân. Sau thời hạn này sẽ kèm theo 1 năm kiểm tra an ninh thân thể bắt buộc nếu đi máy bay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm