Con đường có giá thuê đắt đỏ nhất thế giới ế ẩm

Đình Sơn
Đình Sơn
23/11/2023 15:37 GMT+7

Trong báo cáo của Cushman & Wakefield mới đây cho thấy, đường Đồng Khởi (quận 1, TP.HCM) đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng những đại lộ bán lẻ đắt đỏ nhất thế giới. Nhưng chính vì quá đắt đỏ nên hiện nay trên đường này, nhiều mặt bằng đóng cửa, treo bảng cho thuê nhà.

Đại lộ số 5 của New York (Mỹ) là nơi bán lẻ đắt đỏ nhất thế giới, kế đến là đại lộ Via Montenapoleone của Milan (Ý) và phố Tsim Sha Tsui (Tiêm Sa Chủy), Hồng Kông (Trung Quốc) đắt đỏ thứ ba thế giới.

Báo cáo Đại lộ bán lẻ thế giới năm 2023 mới phát hành của Cushman & Wakefield cho biết giá thuê mặt bằng trên đường Đồng Khởi tương đương 350 USD/m2/một tháng. Con số này tăng 17% so với cùng kỳ và tăng 40% so với trước dịch bệnh. Như vậy, giá thuê mặt bằng đường Đồng Khởi cao hơn cả các tuyến đường đắt nhất tại Munich (Đức), Amsterdam (Hà Lan) hay Bangkok (Thái Lan), đưa tuyến đường này lên vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng những đại lộ bán lẻ đắt đỏ nhất thế giới. Thế nhưng thực tế hiện tại trên đường Đồng Khởi, những mặt bằng đóng cửa, treo bảng cho thuê ngày càng nhiều. 

Giá thuê đắt đỏ nhất thế giới, nhiều mặt bằng đóng cửa  - Ảnh 1.

Nhiều mặt bằng ở đường Đồng Khởi đóng cửa treo bảng cho thuê nhà

ĐÌNH SƠN

Ngoài đường Đồng Khởi, phố Tràng Tiền (Hà Nội) cũng góp mặt trong nhóm có mặt bằng bán lẻ cho thuê đắt đỏ nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Giá thuê tại đây đã tăng lần lượt 20% so với cùng kỳ và 50% so với trước dịch bệnh, đạt gần 300 USD/m2/một tháng. Con số này đưa phố Tràng Tiền tăng 3 bậc lên hạng 17 trong khu vực so với năm ngoái.

Theo TS Dominic Brown, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường quốc tế tại châu Á - Thái Bình Dương, các điểm đến bán lẻ truyền thống hàng đầu của châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục có giá thuê cao, chiếm 4 trong số 10 địa điểm đắt đỏ nhất trên toàn cầu. Khu vực này ghi nhận mức tăng trưởng giá thuê trung bình 5,3% so với cùng kỳ năm trước, kết hợp với triển vọng kinh tế tương đối mạnh mẽ vào năm 2024, là tín hiệu tốt cho sự phục hồi liên tục của lĩnh vực bán lẻ tại các thị trường xa xỉ quan trọng.

Trong các ngành hàng bán lẻ, Cushman & Wakefield đánh giá doanh số bán hàng xa xỉ vẫn tăng trưởng tích cực dù đã chậm lại. Hơn 95% thương hiệu xa xỉ báo cáo tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2022 và kéo dài đến đầu năm 2023. Trong năm tới, dù còn nhiều thách thức, ngành bán lẻ cao cấp dự kiến tiếp tục hoạt động tốt nhờ lượng khách hàng cốt lõi vốn ít bị ảnh hưởng bởi chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Giảm giá thuê mặt bằng thẳng tay, chủ tiệm vẫn điêu đứng vì ‘khách hỏi rồi mất hút’

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.