Con đường mỹ thuật của Đinh Phong và Đào Châu Hải

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
22/05/2022 17:36 GMT+7

Những tác phẩm của Đinh Phong và Đào Châu Hải đang triển lãm tại Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam từ nay đến 31.5 cho thấy sự tự do đeo đuổi nghệ thuật của cả hai.

Bộ Tứ bình của nghệ sĩ Đinh Phong cho thấy sự linh hoạt trong đĩa màu. Vẫn là tứ bình, nhưng không phải với những khuôn mẫu cổ điển như thiếu nữ, như hoa bốn mùa. Ông vẫn tiếp tục vẽ những chuyển động hình như mình đã gặp trong mơ, những vật thể không xác định rõ hình dạng đang lơ lửng.

Bộ Tứ bình

Ảnh NVCC

Đĩa màu chính là điều thay đổi để mang tới bốn sắc thái cho 4 bức họa sơn dầu kết hợp acrylic. Vẻ xanh non, sự nảy chồi, ngưỡng trưởng thành và thâm trầm được thể hiện qua màu sắc của bốn tác phẩm rất tự nhiên. Nó cũng cho thấy Đinh Phong đã vẽ không một thành kiến, tất cả màu sắc được ông sử dụng tự nhiên hồn nhiên và vì thế mang lại cảm xúc nhẹ nhõm.

Ở các tác phẩm hội họa khác trong triển lãm này, có thể thấy khả năng tưởng tượng và gợi sức tưởng tượng của Đinh Phong. Cùng lúc, trên một mặt tranh, ông có thể gợi ra cả cảm giác bay lên lẫn trĩu nặng, hơi gió thoảng qua lẫn mùi bùn…

So với triển lãm trước đây một năm ở cùng một địa chỉ, Đinh Phong đã thay đổi với tốc độ quá nhanh. Hình và sự chuyển màu trong tranh ông có sự quyến luyến và ăn khớp với nhau rõ ràng hơn. Nếu như ở trưng bày lần trước, những hình khối trong tranh của ông còn rời rạc thì giờ đây ông đã vẽ chúng như thế đang mô tả một không gian bay có thật ngay trước mặt. Số lượng tác phẩm, khổ tranh lớn cũng cho thấy ông đã làm việc liên tục không ngừng nghỉ trong năm qua.

Cảm giác về bề mặt và sự liên tưởng là điều Đinh Phong mang tới cho công chúng

ảnh NVCC

Đĩa màu trong sáng của ông Phong cũng tràn sang cả các tác phẩm điêu khắc. Các tác phẩm điêu khắc đồng, điêu khắc hợp kim đồng silicon có sự chuyển màu của các sắc vàng, sắc xanh ngọc rất dễ chịu. Chúng phần nào đó là “phiên bản 3D” của những hình khối trong tranh Đinh Phong. Có cảm giác đó không phải là một tác phẩm mới sáng tác mà khối đồng đó sinh ra đã tự nhiên như vậy.

Trong khi đó, nhà điêu khắc Đào Châu Hải vẫn lại chắc chắn, trầm tĩnh với cá tính sáng tạo đã định hình từ lâu. Với cái nhìn đời sống sâu sắc, cách thể hiện tác phẩm vừa giàu cảm xúc vừa chắc nghề, những khối điêu khắc của ông hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Dù triển lãm lần này chỉ có những tác phẩm cỡ trung, ông vẫn cho thấy một khả năng làm chủ không gian lớn.

Những khối điêu khắc chắc nịch, biểu cảm là thương hiệu của Đào Châu Hải

NVCC

Cũng với những tác phẩm trong trưng bày tháng 5 này, Đào Châu Hải một lần nữa xác định vị trí, ảnh hưởng dẫn đầu của mình trong điêu khắc Việt hiện nay. Ở đó, dòng chảy sáng tạo điêu khắc cho không gian ngoài trời, cho không gian trong nhà ngày càng mạnh. Dòng chảy đó chảy đến đâu, công chúng cảm nhận rõ sức sống đến đấy. Họ cũng thấy chúng gần gũi hơn, chứ không còn định nghĩa điêu khắc chỉ là tượng đài.

Triển lãm Đinh Phong - Đào Châu Hải là một trưng bày của hai con người rất gần nhau về nhân sinh quan, nhưng khác nhau về “tuổi nghề” mỹ thuật. Điểm chung giữa họ, là tình bằng hữu và tâm tình gắn bó tự nguyện với con đường sáng tạo gập ghềnh. Trong cả triển lãm, có thể thấy cả suy tư lẫn những bước chân vui của cả hai trên con đường đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.