Con gái nhạc sĩ Hoàng Vân chấp bút hồi ký âm nhạc của cha

Ngọc An
Ngọc An
08/02/2022 06:24 GMT+7

Hai cuốn sách Nhạc sĩ Hoàng Vân - Cho muôn đời sau (Nhà xuất bản Kim Đồng) và Hoàng Vân - Nhạc và đời (Viện Âm nhạc) sẽ ra mắt độc giả trong tháng 2 này, nhân lần giỗ thứ 4 của nhạc sĩ.

Đặc biệt, cuốn Nhạc sĩ Hoàng Vân - Cho muôn đời sau là tập hồi ký - tiểu sử về nhạc sĩ thông qua các tác phẩm để đời của ông do con gái ông - TS âm nhạc Lê Y Linh, hiện đang ở Pháp, chấp bút. Cuốn Hoàng Vân - Nhạc và đời gồm những bài lý luận phân tích về ca khúc và tác phẩm khí nhạc tiêu biểu do nhiều nhà lý luận âm nhạc, nhạc sĩ, nhạc trưởng viết và những bài viết nổi bật của nhiều nhà báo, nhà văn, nhạc sĩ về con người, cuộc đời của một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam. Bên cạnh đó, phần phụ lục bao gồm danh sách tổng tập tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Vân hiện đã tìm được cũng như thư mục báo chí, sách, luận văn xung quanh cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Bìa của 2 cuốn sách dựa trên bức chân dung tự họa của chính nhạc sĩ Hoàng Vân và do người cháu họ của ông, họa sĩ Lê Thiết Cương, thiết kế

Chia sẻ việc thực hiện cuốn hồi ký - tiểu sử âm nhạc về cha mình, TS Lê Y Linh cho biết nhạc sĩ Hoàng Vân không ghi nhật ký, không viết hồi ký nên để có được những tư liệu về cha, ngoài di cảo ông để lại, bà đã phải tìm tòi, sưu tầm tác phẩm của ông tại những nơi ông đã làm việc, gặp gỡ những người đã sống, đã có dịp làm việc, tiếp xúc với nhạc sĩ để kiểm chứng về các nguồn thông tin tài liệu. Em trai bà, nhạc trưởng Lê Phi Phi, chuyên trách việc khôi phục, nghe lại các bản thu để ghi âm lại thành nhạc phổ, hiệu đính, chỉnh sửa để bổ sung hoàn thiện kho tư liệu.

“Càng tìm hiểu, nghiên cứu về các tác phẩm của ông và về một số nhạc sĩ cùng thời, tôi càng thấy được vai trò lớn lao của một giai đoạn quan trọng trong lịch sử âm nhạc Việt Nam, và hiểu rằng việc tổng hợp những tư liệu trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân là nhiệm vụ. Đây tất nhiên là một nhiệm vụ đối với cha tôi, nhưng còn là đối với lịch sử âm nhạc Việt Nam, bởi thu thập, phân loại và phổ cập những tài liệu của các nhạc sĩ trong giai đoạn lịch sử này là một việc làm cần thiết và cấp bách”, TS Lê Y Linh bày tỏ và chia sẻ mong muốn cuốn sách về nhạc sĩ Hoàng Vân sẽ giúp người đọc hiểu thêm về một giai đoạn của âm nhạc cũng như giai đoạn hào hùng trong lịch sử dân tộc Việt Nam, hiểu thêm về cuộc đời sáng tạo của một nhạc sĩ, bên cạnh đó cảm nhận được một phần vẻ đẹp của nghệ thuật âm nhạc, hướng thượng trong nghệ thuật, nâng cao gu thẩm mỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.