Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines

0 Thanh Niên Online

Kết thúc thời hạn đăng ký tranh cử Tổng thống Philippines, con gái Tổng thống Rodrigo Duterte vẫn không có tên trong danh sách.

Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines - ảnh 1

Bà Sara Duterte-Carpio (trái) muốn tiếp tục làm thị trưởng Davao

reuters

Hãng Reuters đưa tin một tuần lễ đăng ký tranh cử Tổng thống Philippines vào năm 2022 kết thúc vào ngày 8.10 mà không có đơn đăng ký của con gái Tổng thống Rodrigo Duterte là bà Sara Duterte-Carpio.

Bà Duterte-Carpio (43 tuổi) cảm ơn người ủng hộ đã chờ đến phút chót hy vọng bà tranh cử, nhưng nói rằng bà đang tái tranh cử chức thị trưởng thành phố Davao, thành phố lớn thứ 3 trên cả nước. Bà đã làm thị trưởng Davao 2 nhiệm kỳ kể từ khi kế nhiệm cha vào năm 2016.

Viết trên Facebook, bà cho biết sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và cũng là lần cuối trong sự nghiệp chính trị của mình.

Theo quy định bầu cử, các ứng viên tổng thống có thời hạn đến 15.11 để rút lui và sau đó tranh cử vị trí khác hoặc nộp đơn làm ứng viên thay thế, khiến tranh cử có thể còn nhiều bất ngờ. Chính ông Duterte cũng từng đăng ký tranh cử vào phút chót trong năm 2015.

Ông Duterte sẽ rời chính trường nhưng con gái sẽ tranh cử tổng thống Philippines?

Không có bà Duterte-Carpio tranh cử, vị trí tổng thống sẽ là cuộc chạy đua của các ứng viên còn lại, trong đó có Phó tổng thống Leni Robredo, con trai cựu lãnh đạo Ferdinand Marcos là ông Ferdinand "Bongbong" Marcos Jr., thị trưởng Manila Francisco Domagoso, cảnh sát trưởng Ronald dela Rosa và cựu võ sĩ quyền anh Manny Pacquio.

Tổng thống Duterte đã muốn con gái tranh cử tổng thống, bên cạnh trợ lý lâu năm là thượng nghị sĩ Christopher "Bong" Go tranh cử phó tổng thống cho đảng PDP-Laban cầm quyền.

Tuy nhiên, cựu cảnh sát trưởng Ronald dela Rosa giờ đây lại đại diện đảng này ra tranh cử tổng thống. Ông cho biết đảng đã quyết định cử ông ra tranh cử, dù ông vẫn cho rằng bà Duterte-Carpio tranh cử vẫn tốt hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm