Con người có thể sống được bao lâu nếu thiếu oxy?

Thiên Lan
Thiên Lan
21/06/2023 18:07 GMT+7

Một người bình thường có thể nín thở trong khoảng từ 30 đến 90 giây, tùy vào mức độ thể chất và dung tích phổi của người đó. Sau 3 phút, một số người có thể sẽ bất tỉnh.

Chiếc tàu ngầm thám hiểm xác tàu Titanic mất tích ở Đại Tây Dương vào hôm 18.6 đang được tìm kiếm ráo riết. Được biết, 5 người có mặt trong tàu ngầm này, trong đó có tỉ phú kiêm nhà thám hiểm nổi tiếng người Anh Hamish Harding, theo tờ Express.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ ước tính tàu có lượng oxy khẩn cấp đủ cho 96 giờ - tương đương với 4 ngày.

Tàu thám hiểm Titanic mất tích: Con người có thể sống sót bao lâu nếu hết oxy? - Ảnh 1.

Vụ đắm tàu Titanic đã đi vào lịch sử cùng với những bí ẩn liên quan

Shutterstock

Từ sự cố trên, chúng ta thử tìm hiểu con người có thể sống được bao lâu nếu thiếu oxy.

Theo chuyên trang y tế Medical News Today, nếu não bị thiếu oxy lâu hơn 5 phút, não nạn nhân bắt đầu bị tổn thương, các tế bào bắt đầu chết. Tình trạng này nếu không được chăm sóc y tế ngay lập tức có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, tất cả những nguy cơ trên phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kích thước cơ thể, sức khỏe, giới tính... của mỗi người.

Ông Mike Tipton, giáo sư chuyên nghiên cứu những người sống sót trong thời gian dài mà không có không khí dưới nước, làm việc tại Đại học Portsmouth (Anh), giải thích: Mất oxy là giai đoạn cuối cùng của sự sống còn.

Cũng theo ông Tipton, khi nồng độ oxy giảm, chức năng của não sẽ giảm, dẫn đến các triệu chứng nhầm lẫn và đưa ra quyết định kém. Một trong những điều xảy ra là những người bị giảm oxy máu bắt đầu mất thị lực ngoại vi và cuối cùng họ chỉ nhìn vào một điểm.

Tàu thám hiểm Titanic mất tích: Con người có thể sống sót bao lâu nếu hết oxy? - Ảnh 2.

Khi nồng độ oxy giảm, chức năng của não sẽ giảm

Shutterstock

Giáo sư Tipton đã nghiên cứu 43 trường hợp y tế riêng biệt của những người ở dưới nước trong thời gian dài. Trong số này, 4 trường hợp là những người sống sót dưới nước ít nhất 66 phút - trong đó có một bé gái chỉ mới 2 tuổi rưỡi.

Ông Tipton nói thêm: Trẻ em và phụ nữ có nhiều khả năng sống sót dưới nước hơn vì cơ thể của họ có xu hướng lạnh đi nhanh hơn. Não lạnh nhanh chóng có thể tăng thời gian sống sót khi không có oxy. Nếu giảm nhiệt độ xuống 10 độ, tốc độ trao đổi chất sẽ giảm từ một nửa đến 1/3, theo Express.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cơ thể con người có thể thích nghi với thời gian dài hơn mà không có oxy.

Ví dụ, người thuộc bộ lạc Bajau ở Indonesia có thể lặn tới độ sâu 70 mét trong lúc nín thở khi bắt cá, và một thợ lặn có thể nín thở đến 13 phút dưới nước, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.