Con người nên đến hành tinh chị em sao Kim trước khi thăm sao Hỏa

27/09/2022 11:18 GMT+7

Tại một sự kiện về du hành vũ trụ gần đây, một số khoa học đã đưa ra đề xuất gửi con người ghé ngang sao Kim trong cuộc hành trình đến sao Hỏa.

Mô phỏng hệ mặt trời với tổng cộng 8 hành tinh

Future Publishing/Getty Images

Tờ The Guardian ngày 25.9 dẫn đề xuất mới của nhà khoa học Noam Izenberg, thành viên của đội ngũ nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Đại học Johns Hopkins (bang Maryland) về việc đưa sứ mệnh có người đến sao Kim trên đường tới sao Hỏa.

Phát biểu tại Hội nghị Du hành Vũ trụ Thế giới ở Paris (Pháp) từ 20-22.9, ông Izenberg vận động cho chuyến bay đến sao Kim, hành tinh gần trái đất hơn nhiều so với sao Hỏa. Ông thừa nhận sao Kim trước đây không được con người cân nhắc ghé thăm vì điều kiện khắc nghiệt trên bề mặt hành tinh này.

Dù vậy, chuyên gia Mỹ cho rằng có lẽ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) nên tìm cách đưa sao Kim vào danh sách ghé thăm trong cuộc hành trình đến sao Hỏa.

Khi phi thuyền Venera của Nga chụp những hình ảnh về bề mặt sao Kim năm 1975, người Trái đất chẳng thấy dấu vết gì của sự sống, ngoài sự tồn tại của một hành tinh như “địa ngục”.

Sao Kim

nasa

Sao Kim được gọi là “chị em sinh đôi” của Trái đất, vì kích thước tương đồng nhau và có lẽ được tạo thành từ những thứ tương tự. Trong quá khứ, sao Kim có thể từng sở hữu các đại dương nước dưới dạng lỏng.

Theo những gì chứng kiến, sao Kim hiện là nạn nhân của hiệu ứng nhà kính. Đây là hành tinh nóng nhất của hệ mặt trời, với nhiệt độ bề mặt trung bình khoảng 462oC, đủ nóng để làm tan chảy kim loại chì, trong khi khí quyển chứa toàn CO2 và những đám mây axit sulphuric.

“Hiện NASA xây dựng định dạng thức cho cuộc hành trình là từ mặt trăng đến sao Hỏa. Chúng tôi đang cố gắng thuyết phục để bổ sung sao Kim trong sứ mệnh này”, ông Izenberg cho biết.

Năm 2022, trong đề xuất gửi đến Viện Keck về Nghiên cứu Không gian thuộc Viện Công nghệ California (Mỹ), ông Izenberg và các đồng tác giả Mallory Lefland, Alexander MacDonald cho rằng nên tăng cường nỗ lực nghiên cứu sao Kim.

Theo họ, sao Kim là thế giới giống và có những điểm tương quan trái đất nhất. Thế nhưng con người vẫn chưa bao giờ thực sự muốn khám phá hành tinh này.

Tàu vũ trụ DART hoàn thành sứ mệnh thử nghiệm đối phó ngày tận thế
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.