Con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: 'Mẹ mất tròn 100 ngày cha tôi qua đời'

08/07/2020 09:00 GMT+7

Con trai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là Phan Hồng Hà xúc động khi nhắc về cha, đặc biệt là kỷ niệm 'xách dép' theo tác giả Thuyền và biển viết nhạc.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là tác giả của hơn 100 ca khúc nổi tiếng ở các thể loại khác nhau. Trong số đó, Thuyền và biển là một trong những bài hát ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng người nghe nhiều thế hệ. 5 năm sau ngày mất của Phan Huỳnh Điểu, con trai ông là Phan Hồng Hà xuất hiện trong Người kể chuyện tình như một chứng nhân về chặng đường sáng tác, những “dấu son” trong cuộc đời của nhạc sĩ tài ba. Phan Hồng Hà xúc động khi xem lại các hình ảnh cùng những sáng tác nổi tiếng của cha được 6 thí sinh thể hiện trong vòng 3 cuộc thi.
Phan Hồng Hà cho biết cuối tháng 6 vừa qua là dịp kỷ niệm 5 năm ngày mất của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Khi tham gia Người kể chuyện tình, những kỷ niệm từ ngày sống cùng cha ở Hà Nội, đến khi vào TP.HCM và đến tận ngày ông mất lại ùa về tâm trí ông. Nam nhạc sĩ kể: “Khi các con lớn, cha, mẹ không sống cùng nhưng luôn dõi theo chặng đường của chúng tôi. Trải qua 5 năm, cha luôn hiện hữu trong tâm trí, những kỷ vật của ông, gia đình luôn lưu giữ và ông là một hình tượng lớn để con cháu noi theo. Tôi thường nhớ chất giọng Quảng Nam của cha, tính cách hài hước, hòa đồng, dù phải đối diện với những khoảnh khắc khó khăn nhưng ông luôn khiến mọi người xung quanh thoải mái bởi sự tươi vui, lạc quan”.

Tùng Lâm có màn hóa thân ấn tượng thành nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Tiết mục của anh hứa hẹn mang đến bất ngờ cho người xem

Ảnh: BTC

Phan Hồng Hà tiết lộ kỷ niệm khiến ông nhớ nhất là quãng thời gian “xách dép” theo cha viết nhạc. Ông cho hay: “Tôi có học nhạc và sáng tác. Lần đầu tiên, tôi đưa bài cho cha xem nhưng lại chạy đi ngay, không dám đứng đó chờ ông góp ý. Một tuần sau, ông gọi tôi lên và chỉnh sửa bài hát. Tôi vẫn giữ bản thảo và những bút tích ông sửa đến hôm nay. Tôi mong muốn được kế thừa con đường sáng tác của cha, nhưng cái bóng của ông quá lớn, tôi chỉ dám núp dưới cái bóng ấy. Vì đến hơn 40 tuổi, tôi mới mon men trên bước đường sáng tác trong khi cha đã sáng tác từ những năm mười mấy tuổi”.
Con trai Phan Huỳnh Điểu còn nhắc đến mẹ ông là bà Phạm Thị Vân, hậu phương vững chắc của cố nhạc sĩ. Bà là người bạn đời 6 thập niên gắn bó với người nhạc sĩ bằng tình yêu sâu nặng. Sau khi ông mất 3 tháng, bà cũng đi theo ông. Với nhạc sĩ Phan Hồng Hà, mẹ ông là một người phụ nữ tuyệt vời khi luôn thể hiện nét tính cách người phụ nữ Việt Nam, yêu thương, san sẻ, chăm sóc chồng con. Trong những năm 1964-1970, ông xa nhà đi kháng chiến, bà ở hậu phương luôn ngóng trông tin chồng. “Thời ấy cực khổ, bà dồn hết tình thương cho các anh em tôi. Tôi vẫn nhớ ngày mẹ mất là tròn 100 ngày cha tôi qua đời, Khi ấy, gia đình có mời bạn bè, người thân đến cúng ba thì mẹ ra đi lặng lẽ ngay hôm ấy. Ai cũng nghĩ ông bà không thể nào xa nhau được nên ông đã đón bà đi”, Phan Hồng Hà kể.

Ánh Linh - Châu Ngọc Hiếu cũng sẽ có những màn thể hiện những sáng tác nổi tiếng của nam nhạc sĩ

Ảnh: BTC

Trong đêm thi tối 9.7 trên THVL1, Đỗ Tùng Lâm hứa hẹn sẽ gây ấn tượng với màn hóa thân nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu lúc ông 90 tuổi với quả đầu bạc trắng thể hiện ca khúc Những ánh sao đêm. Sơn nữ bolero Ánh Linh hóa thân thành thôn nữ của núi rừng được lắng nghe câu chuyện buồn về cuộc đời của thi sĩ Ngọc Anh với Bóng cây Kơ-nia. Đặc biệt, Châu Ngọc Hiếu sẽ truyền tải một ca khúc nổi tiếng của Phan Huỳnh Điểu, phổ thơ Xuân Quỳnh mang tên Thuyền và biển. Châu Ngọc Hiếu hóa thân thành anh chàng bán hàng mỹ nghệ, vô tình gặp gỡ người nhạc sĩ nổi tiếng. Sau khi nghe người nhạc sĩ trải lòng về ca khúc cùng tình yêu sâu đậm ông dành cho vợ giống như Thuyền và biển, anh đã hát ca khúc tặng người nhạc sĩ tài hoa.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.