Con trai Tổng thống Biden bị kết án có tội sở hữu súng khi nghiện ma túy

Con trai Tổng thống Biden bị kết án có tội sở hữu súng khi nghiện ma túy

12/06/2024 13:26 GMT+7

Ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden, vừa bị kết tội hình sự liên quan việc mua và sở hữu súng trái phép.

Đài CNN ngày 11.6 đưa tin một bồi thẩm đoàn liên bang tại Mỹ vừa kết luận ông Hunter Biden (54 tuổi) phạm 3 trọng tội liên quan đến luật cấm người nghiện ma túy sở hữu súng.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, một con trai của tổng thống đương nhiệm bị xét xử hình sự. Cáo trạng được đưa ra bởi Bộ Tư pháp, cụ thể là do ông David Weiss, công tố viên đặc biệt được bổ nhiệm năm ngoái để giám sát việc điều tra con trai ông Joe Biden.

Ông Hunter Biden bị cáo buộc mua trái phép và sở hữu trái phép một khẩu súng Colt Cobra khi đang lạm dụng hoặc nghiện ma túy, vi phạm luật pháp liên bang. Ông bác bỏ mọi cáo buộc và cân nhắc khả năng kháng án.

Con trai Tổng thống Biden bị kết án có tội sở hữu súng khi nghiện ma túy- Ảnh 1.

Ông Hunter dẫn vợ và con trai ra đón ông Joe Biden tại căn cứ không quân của vệ binh quốc gia Delaware ở New Castle

REUTERS

Khi mua súng, người mua phải điền vào biểu mẫu của Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ và xác nhận rằng họ được phép mua vũ khí một cách hợp pháp. Ông Hunter Biden đã bị buộc tội khai man trong những mẫu đơn đó.

Ông Biden đã sở hữu khẩu súng trong 11 ngày vào tháng 10.2018, trước khi bạn gái vứt vào thùng rác vì lo lắng về sức khỏe tinh thần của ông.

Nếu bị tuyên án về tất cả 3 tội danh, ông Hunter Biden có thể đối diện mức án lên đến 25 năm tù giam. Thẩm phán chưa đưa ra ngày tuyên án, nhưng nói thêm rằng thời gian thường là trong vòng 120 ngày.

Vài giờ sau khi phiên tòa kết thúc, ông Hunter dẫn vợ và con trai ra đón cha mình khi trực thăng của tổng thống đáp xuống căn cứ không quân của vệ binh quốc gia Delaware ở New Castle.

Tổng thống Biden ôm con trai khi gặp mặt.

Tổng thống Biden tuần trước cũng nói rằng dù tái đắc cử cũng sẽ không ân xá cho con trai nếu con bị kết tội.

Dự kiến ông Hunter sẽ một lần nữa hầu tòa trong vài tháng nữa, lần này là đối mặt tội trốn thuế ít nhất 1,4 triệu USD trong 3 năm ở California. Phiên tòa sắp tới có thể hé lộ những chi tiết mới về hoạt động kinh doanh của gia đình Biden, mà theo đảng Cộng hòa có dính líu đến Tổng thống Biden.

Ông Hunter bác bỏ việc trốn thuế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.