Công an cùng nhà vườn liên kết chống trộm

11/11/2014 05:45 GMT+7

Xã Hiếu Liêm, H.Bắc Tân Uyên (Bình Dương) là vùng chuyên canh cây ăn trái gồm cam, quýt, bưởi lớn nhất tỉnh với hơn 140 trang trại và hộ gia đình đang canh tác trên diện tích khoảng 600 ha. Ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch UBND xã, cho biết tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn khá ổn định, tuy nhiên tình trạng trộm cắp vặt cũng đã xảy ra đối với các vườn cây ăn trái.

Công an cùng nhà vườn liên kết chống trộm
Công an xã cùng nhà vườn tuần tra phòng chống trộm - Ảnh: Đỗ Trường

Chính vì vậy, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng công an xã, dân quân phối hợp với các nhà vườn, chủ trang trại, thành lập CLB tự quản tuần tra, canh gác vào những đợt cao điểm của mùa thu hoạch trái cây.

Các vườn cây trái thường trải dài từ sườn đồi cao xuống tận bờ sông. ĐT746 là con đường độc nhất nối xã Hiếu Liêm với các xã khác của H.Bắc Tân Uyên. Tiếp giáp phía bên kia bờ sông cũng là xã Hiếu Liêm thuộc H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai). Ông Dương Văn Hùng, Trưởng công an xã Hiếu Liêm, cho biết lợi thế lớn nhất của địa phương trong việc đảm bảo ANTT là địa hình. Theo ông Hùng, từ trước đến nay việc trộm cắp nông sản rất ít xảy ra vào ban ngày và bằng đường bộ, vì thời điểm này mỗi trang trại có từ 10 - 20 công nhân làm công việc chăm bón, tưới cây trải rộng khắp vườn nên người dân tự canh giữ được. "Do địa bàn dân cư thưa thớt, cùng ý thức cảnh giác cao nên nếu có người lạ xuất hiện thì chính những chủ vườn và người dân ở đây phát hiện được ngay. Vì vậy, việc trộm cắp trái cây hầu như ít xảy ra", ông Hùng nói.

 

Nuôi nhiều chó giữ vườn

Theo ông Lâm Thành Tình (57 tuổi, chủ vườn cây trái tại đây), việc nuôi nhiều chó trong nhà cũng rất tốt cho việc phòng chống kẻ trộm. Khi ngửi thấy mùi người lạ, hoặc ánh đèn sáng di chuyển vào ban đêm thì đàn chó sủa ầm ĩ nên mình cảnh giác. Nhà ông Tình hiện nuôi 6 con chó to, chúng lùng sục khắp vườn suốt đêm. Gần 5 ha trái cây của gia đình ông cho thu hoạch mỗi năm khoảng 35 tấn trái/ha, nhưng “chưa từng xảy ra mất trộm bao giờ”.

Chủ động sàng lọc, răn đe đối tượng nghi vấn

Theo ông Lê Hoàng Vũ, Phó trưởng Công an xã Hiếu Liêm, mối lo về tình trạng trộm cắp nông sản trên địa bàn thường đến từ phía sông Đồng Nai. Do đó, khi vào mùa thu hoạch trái cây (tháng 3 - 4 và tháng 8 - 10 hằng năm), các nhà vườn đã lập chòi canh, cử người canh gác, đồng thời giăng đèn điện sáng suốt đêm ở phần mé bờ sông.

Cùng các nhà vườn, ông Vũ cho biết công an xã và lực lượng dân quân trực gác 24/24 vào mùa thu hoạch. “Khi thành lập được CLB nhà vườn, chủ trang trại tự quản về ANTT, chúng tôi cùng họ và kể cả công nhân làm vườn tổ chức canh gác ở những điểm trọng yếu để phòng ngừa kẻ trộm đột nhập”, ông Vũ nói và cho biết ở những điểm nghi vấn như những lối mòn từ phía dưới sông lên, hay những đoạn đường có cây cối đổ rạp bất thường thì công an xã hướng dẫn chủ vườn các biện pháp phòng ngừa, phát hiện bọn trộm cắp... “Đối với những đối tượng không nghề nghiệp, có biểu hiện nghi vấn sinh sống ở địa phương thì chúng tôi sẽ mời lên để răn đe. Với những công nhân làm thuê trong các trang trại, nhà vườn, chúng tôi cùng chủ vườn thường xuyên nắm bắt thông tin, sàng lọc đối tượng, đề phòng có sự móc nối với người ở nơi khác đến trộm cắp”, ông Vũ nói.

Đỗ Trường

>> Lắp đặt camera thông minh chống trộm cướp ở trung tâm TP.HCM
>> Chống trộm chó bằng giải pháp 'nguồn gốc rõ ràng
>> Chống trộm kiểu mới
>> Hai vợ chồng trộm chó 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.