Công an phường Bến Thành nói gì về việc hàng rong, ăn xin làm phiền du khách?

Lê Nam
Lê Nam
09/04/2026 11:12 GMT+7

Trung tá Lê Thanh Minh, Phó trưởng Công an phường Bến Thành (TP.HCM) cho biết dù tuần tra 4 ca/ngày nhưng vẫn không thể xử lý hết tình trạng hàng rong.

Sau phản ánh của Thanh Niên về việc "du khách vẫn khổ vì hàng rong, ăn xin", tối 8.4, lực lượng công an phường Bến Thành, TP.HCM đã ngay lập tức tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Ghi nhận tại phố đi bộ Bùi Viện, tổ tuần tra thực hiện xử lý từ 19 giờ, các trường hợp vi phạm sẽ bị lập biên bản tại chỗ, đóng phạt theo quy định, phương tiện vi phạm bị tịch thu về trụ sở công an khu vực. Cán bộ công an khẳng định không có tình trạng ăn xin mà hầu hết là người buôn bán vé số dẫn con cái đi theo, khó chứng minh được họ có xin tiền hay không. 

"2 ca 4 kíp/ngày" vẫn không xử lý hết

Sáng 9.4, trao đổi với Thanh Niên, trung tá Lê Thanh Minh - Phó trưởng Công an phường Bến Thành (TP.HCM) khẳng định, công tác đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn phường Bến Thành, trong đó có xử lý tình trạng buôn bán hàng rong, được triển khai bám sát kế hoạch chung của thành phố. Trên cơ sở đó, Công an phường xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công rõ từng bộ phận, từng tổ công tác phối hợp thực hiện.

Hằng ngày, lực lượng được bố trí tuần tra liên tục với 4 khung thời gian gồm sáng, trưa, chiều và tối. Trong đó, buổi tối là thời điểm cao điểm, đặc biệt tập trung tại các khu vực phức tạp như phố đi bộ Bùi Viện, đường Trần Hưng Đạo và các tuyến có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tùy tình hình thực tế, Công an phường sẽ tăng cường thêm lực lượng cảnh sát khu vực hoặc tổ phòng, chống tội phạm nhằm xử lý nhanh các điểm nóng có đông đối tượng tụ tập, chèo kéo, buôn bán hàng rong hoặc xin ăn.

Tuy nhiên, theo trung tá Minh, địa bàn phường Bến Thành là khu vực trung tâm, sau sáp nhập có phạm vi rộng, tập trung nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ nên tình hình trật tự đô thị khá phức tạp. Trong khi đó, lực lượng còn mỏng và vẫn phải đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ thường xuyên khác, dẫn đến có thời điểm việc xử lý chưa thể bao quát triệt để.

"Có những giai đoạn cao điểm, khi phải triển khai đồng thời nhiều nhiệm vụ như phòng, chống tội phạm hay các công tác chuyên môn khác thì việc bố trí lực lượng cho trật tự đô thị cũng bị ảnh hưởng nhất định. Sắp tới, Công an phường sẽ tham mưu để tăng cường quân số, bố trí lực lượng hợp lý hơn nhằm nâng cao hiệu quả", ông Minh cho biết.

Công an phường Bến Thành nói gì về việc hàng rong, ăn xin làm phiền du khách? - Ảnh 1.

Hàng rong mời chào khách du lịch tại phố Bùi Viện, phường Bến Thành tối 8.4

ẢNH: LN

Công an phường Bến Thành nói gì về việc hàng rong, ăn xin làm phiền du khách? - Ảnh 2.

Bế trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ để bán hàng rong, đồ lưu niệm cho khách Tây

ẢNH: LN

Công an phường Bến Thành nói gì về việc hàng rong, ăn xin làm phiền du khách? - Ảnh 4.

Cán bộ tổ kiểm tra khẳng định đường Bùi Viện không có ăn xin; các trường hợp dẫn theo trẻ em chủ yếu bán vé số

ẢNH: LN

Các phường sẽ đồng loạt ra quân

Về lý do nhiều người dân và du khách vẫn bị hàng rong chèo kéo, ăn xin làm phiền, trung tá Lê Thanh Minh giải thích, yếu tố giáp ranh giữa các phường khiến việc xử lý gặp khó khăn khi đối tượng thường xuyên di chuyển qua lại để né tránh. Ví dụ như khu vực giáp ranh với phường Bàn Cờ, khi bị xử lý thì các đối tượng lại di chuyển sang địa bàn khác sau đó quay lại hoạt động. 

Ngoài ra, do phần lớn người buôn bán hàng rong là lao động nhập cư từ các tỉnh, phần lớn sống tại các khu nhà trọ, thường xuyên di chuyển, không có nơi cư trú ổn định. Công an phường phải tiến hành xác minh qua hình ảnh, danh chỉ bản để truy vết thông tin nhưng việc xác định nơi ở hiện tại vẫn còn hạn chế.

Một nguyên nhân khác theo trung tá Minh, mức xử phạt hiện nay đối với hành vi buôn bán hàng rong chỉ khoảng 225.000 đồng, chưa đủ mạnh để ngăn chặn. Công an phường sẽ kiến nghị nâng mức xử phạt để tăng tính răn đe. Với các trường hợp chèo kéo khách, bán hàng với giá cao bất thường, lực lượng chức năng đã lập hồ sơ xử lý, bao gồm lập danh chỉ bản, chụp hình và thông báo về địa phương nơi cư trú của đối tượng để phối hợp quản lý.

Tại khu vực Dinh Độc Lập và công viên 30.4, tình trạng chèo kéo khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài diễn ra khá phổ biến. Nhiều du khách phản ánh bị các gánh dừa tươi "chặt chém", các đối tượng còn thường lợi dụng rào cản ngôn ngữ để nâng giá hoặc thực hiện các hành vi như đánh giày, thậm chí cố tình làm bẩn giày để ép khách sử dụng dịch vụ với giá cao.

"Đối với các trường hợp này, chúng tôi phải áp dụng biện pháp nghiệp vụ, nếu làm công khai thì đối tượng sẽ né tránh, không thể xử lý được", ông Minh cho biết.

Lãnh đạo Công an phường Bến Thành nhấn mạnh, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường phối hợp với các địa bàn phường lân cận để tổ chức ra quân đồng loạt, đồng thời kiến nghị hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm xử lý triệt để hơn tình trạng buôn bán hàng rong, chèo kéo khách tại khu vực trung tâm TP.HCM.

Công an phường Bến Thành nói gì về việc hàng rong, ăn xin làm phiền du khách? - Ảnh 5.

Tổ công tác xử lý một trường hợp vi phạm tối 8.4

ẢNH: LN

Công an phường Bến Thành nói gì về việc hàng rong, ăn xin làm phiền du khách? - Ảnh 6.

Một số trường hợp hàng rong chống đối khi bị xử lý

ẢNH: LN

Công an phường Bến Thành nói gì về việc hàng rong, ăn xin làm phiền du khách? - Ảnh 7.

Tổ công tác sử dụng cả xe chuyên dụng và phương tiện cá nhân để cơ động

ẢNH: LN

Công an phường Bến Thành nói gì về việc hàng rong, ăn xin làm phiền du khách? - Ảnh 8.

Mức xử phạt hiện nay đối với hành vi buôn bán hàng rong là 225.000 đồng

ẢNH: LN

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.